Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo ngày 1/12 (theo giờ địa phương), vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của nước này đã được phóng thành công bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của công ty vũ trụ SpaceX từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vanderberg ở bang California (Mỹ) và đi vào quỹ đạo.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty vũ trụ SpaceX mang theo vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của Hàn Quốc rời bệ phóng tại Căn cứ Lực lượng vũ trụ Vanderberg ở bang California (Mỹ) ngày 1/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa đẩy Falcon 9 cất cánh lúc 10h19 ngày 1/12 (1h19 ngày 2/12 theo giờ Hà Nội) và đưa vệ tinh vào quỹ đạo khoảng 4 phút sau khi phóng.

Vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên do Hàn Quốc chế tạo trong nước sẽ hoạt động ở quỹ đạo cách Trái Đất 400-600 km. Vệ tinh này có thể phát hiện vật thể nhỏ tới 30 cm. Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc chia sẻ: “Tính tới độ phân giải và khả năng giám sát Trái Đất… công nghệ vệ tinh của chúng tôi đứng trong nhóm 5 quốc gia hàng đầu trên toàn cầu”.

Vụ phóng vệ tinh do thám của Hàn Quốc ban đầu được lên kế hoạch tiến hành hôm 30/11 nhưng đã bị trì hoãn 2 ngày do thời tiết xấu. Khởi đầu với vệ tinh quang điện và hồng ngoại (EO/IR), Hàn Quốc có kế hoạch phóng thêm 4 vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp vào năm 2025 để giám sát hiệu quả hơn đối với Triều Tiên.

Vụ phóng của Hàn Quốc diễn ra sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát đầu tiên mang tên “Malligyong-1” vào quỹ đạo hôm 21/11.

Minh Thái - Trung Kiên (TTXVN)
Hàn, Nhật, Mỹ và Australia áp lệnh trừng phạt sau vụ Triều Tiên phóng vệ tinh
Hàn, Nhật, Mỹ và Australia áp lệnh trừng phạt sau vụ Triều Tiên phóng vệ tinh

Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/12, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với 11 cá nhân của Triều Tiên có liên quan việc phát triển vệ tinh và tên lửa đạn đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN