Đội tàu Hải quân Nga cập cảng Venezuela

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/7 thông báo tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan thuộc Hạm đội phương Bắc của nước này đã cập cảng La Guaira của Venezuela, gần thủ đô Caracas.

Chú thích ảnh
Hạm đội phương Bắc của Nga đến Venezuela. Ảnh: rferl.org

Thông báo chính thức nêu rõ chuyến thăm Venezuela kéo dài đến ngày 6/7 nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hải quân Nga nhằm “thể hiện lập trường ủng hộ và đảm bảo sự hiện diện của hải quân tại các khu vực có tầm quan trọng về mặt tác chiến” ở Đại Tây Dương.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Mỹ Lantinh, các thủy thủ đoàn trên những con tàu của Hải quân Nga sẽ tham gia cuộc duyệt binh dân sự - quân sự vào ngày 5/7 để kỷ niệm Ngày Độc lập của Venezuela, thăm Đền thờ Quốc gia Panteón ở Thủ đô Caracas và một số địa điểm lịch sử-văn hóa khác.

Nga và Venezuela vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro hồi tháng 2 đã mô tả người đồng cấp Nga Vladimir Putin là “người anh cả” của mình. Nhà lãnh đạo Venezuela tin tưởng việc ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga là “điềm lành cho thế giới”.

Trước khi tới Venezuela, đội tàu của Hải quân Nga - gồm tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, tàu chở dầu Pashin và tàu kéo Nikolai Chiker - đã thăm hữu nghị Cuba từ ngày 12 đến 17/6. Sự kiện tàu chiến Nga cập cảng La Habana, chỉ cách bờ biển Florida của Mỹ khoảng 150km, diễn ra trong bối cảnh Washington và Moskva rơi vào vòng xoáy căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Cả Nga và Cuba đều nhấn mạnh chuyến thăm không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào, trong khi Mỹ khẳng định sẽ luôn theo dõi chặt chẽ hoạt động của những con tàu này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trước khi cập cảng La Habana, đội tàu trên đã tham gia “cuộc tập trận sử dụng vũ khí tên lửa có độ chính xác cao”. Sau chuyến thăm Venezuela, đội tàu Nga sẽ tiếp tục hoạt động ở Đại Tây Dương.

Mai Phương (TTXVN)
Đội tàu Hải quân Nga rời cảng La Habana
Đội tàu Hải quân Nga rời cảng La Habana

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 17/6, đội tàu Hải quân Nga, bao gồm một tàu khu trục hiện đại và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã rời cảng La Habana sau hơn 5 ngày lưu trú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN