Điện Kremlin lý giải về việc tiêm kích hộ tống chuyên cơ chở Tổng thống Putin đến Trung Đông

Điện Kremlin đã thông tin chính thức về chiếc tiêm kích Su-35S hộ tống máy bay chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia hôm 6/12.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah Bin Zayed (phải) đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay ở Abu Dhabi, UAE, ngày 6/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 6/12 cho biết việc điều động Su-35S dựa trên thực tế rằng người đứng đầu nước Nga công du đến khu vực đang có nhiều biến động và mọi biện pháp đã được áp dụng để đảm bảo an toàn của Tổng thống Putin.

Ông Peskov chia sẻ với các phóng viên rằng trong khi UAE và Saudi Arabia là những quốc gia an toàn, ổn định thì khu vực gần kề lại có nhiều rủi ro, khó đoán định.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Tổng thống Nga Putin và Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thảo luận hợp tác trong khuôn khổ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Ông Peskov nhấn mạnh: “Hợp tác trong khuôn khổ OPEC+ lại được thảo luận một lần nữa. Các bên quan tâm đến vấn đề này và nhất trí rằng hai nước chúng ta chịu trách nhiệm lớn trong hợp tác nhằm duy trì thị trường năng lượng quốc tế ở mức phù hợp, trong trạng thái ổn định và có thể dự đoán được”.

Dưới đây là video về máy bay chở Tổng thống Putin khi hạ cánh xuống sân bay Riyadh, Saudi Arabia hôm 6/12 (nguồn: Reuters):

Ngày 6/12, Tổng thống Nga đã gặp gỡ lãnh đạo UAE, Saudi Arabia và thảo luận về quan hệ song phương, xung đột Hamas - Israel, hợp tác lĩnh vực dầu mỏ và nhiều vấn đề khác.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Trung Đông diễn ra sau khi nhóm OPEC+ tuyên bố vào tuần trước rằng sẽ cắt giảm sản lượng sâu hơn xuống khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày để ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Su-35 với buồng lái dành cho một người này được trang bị súng cỡ nòng 30mm và có khả năng vận chuyển tên lửa và bom. Bên cạnh đó, Su-35 có thể đạt tốc độ hơn 2.400 km/h và vận chuyển được 8 tấn vũ khí. Phía Nga từng khẳng định rằng Su-35 vượt trội hơn chiếc F-16 của Mỹ và Typhoon của Anh.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Trận chiến xe tăng 'giáp lá cà' hiếm hoi trong cuộc xung đột Nga - Ukraine
Trận chiến xe tăng 'giáp lá cà' hiếm hoi trong cuộc xung đột Nga - Ukraine

Theo tờ Forbes ngày 6/12, khi một máy bay không người lái của Ukraine giám sát từ trên cao, hai xe tăng gồm một chiếc T-64 của Ukraine và một chiếc T-72B3 của Nga đã đụng độ trực tiếp với nhau ở khu vực phía bắc Avdiivka.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN