Chuyên gia quân sự Ukraine dự báo chiến thuật tấn công của Nga trong mùa đông

Nga có thể sẽ tăng cường tấn công bằng tên lửa và nhiều loại máy bay không người lái, đồng thời tạo ra các mục tiêu giả nhằm nghi binh trước hệ thống phòng không của Ukraine.

Chú thích ảnh
Mỹ đã viện trợ Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine để củng cố năng lực phòng không của nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn độc lập UNIAN (unian.ua) của Ukraine ngày 9/11 dẫn lời nhà phân tích quân sự Ukraine, người từng tham chiến trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, Thiếu tá Oleksiy Hetman cho biết mùa đông này Nga có thể thay đổi chiến thuật tấn công Ukraine.

Bình luận trên một chương trình truyền hình, ông Hetman đã vạch ra kịch bản có thể xảy ra về chiến thuật tấn công tên lửa mới của phía Nga và nêu tên các khu vực mà các lực lượng của Moskva có nhiều khả năng sẽ nhằm vào nhất.

Theo ông Hetman, quân đội Nga đã rút ra bài học từ chiến thuật tấn công tên lửa năm ngoái và hiểu rằng ý định khiến Ukraine mất điện và nhiệt sưởi ấm trong mùa đông sẽ không mang lại cho họ những thay đổi trên tiền tuyến.

Do đó, chiến thuật tấn công dự kiến của quân đội Nga sẽ không giống như cách đây một năm, khi đồng loạt tấn công nhiều mục tiêu ở Ukraine, đồng thời sử dụng số lượng tên lửa tương đối nhỏ vào mỗi mục tiêu.

“Nga có thể phóng từ 5-10, thậm chí đến 15 tên lửa vào một mục tiêu, và nói chung, phóng trên toàn lãnh thổ Ukraine lên tới 70-80, tối đa lên tới 100 tên lửa cùng lúc. Mùa đông năm nay họ có thể phóng số lượng như vậy trung bình hai lần một tháng. Rất có thể họ sẽ không rải tên lửa khắp Ukraine mà sẽ chọn một hoặc hai mục tiêu và tập trung tương đối lớn số lượng tên lửa nhằm vào đó cùng lúc", ông Hetman nêu quan điểm.

Ông lưu ý thêm rằng các lực lượng Nga sẽ tăng cường những cuộc tấn công bằng tên lửa và nhiều loại máy bay không người lái, đồng thời tạo ra các mục tiêu giả để áp đảo hệ thống phòng không của Ukraine.

Về khu vực tấn công, nhà phân tích quân sự Ukraine tin rằng vào mùa đông, rất có thể phía Nga sẽ tấn công các mục tiêu ở miền Nam và miền Trung Ukraine, sử dụng "hỗn hợp" nhiều loại tên lửa tầm xa và máy bay không người lái để tấn công, nhằm gây hoang mang trong dân chúng.

Thiếu tá Hetman cũng cho rằng, hiện nay Ukraine có khả năng phòng không mạnh mẽ hơn để chống lại các cuộc tấn công phức tạp của Nga so với một năm trước. "Hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng thiệt hại mà phía Nga có thể gây ra trong năm nay sẽ thấp hơn đáng kể so với một năm trước. Tôi cũng đồng tình quan điểm này, dựa trên các phương tiện phòng không được cung cấp cho Ukraine, đặc biệt là Hệ thống phòng không hỗn hợp (lai), được chuyển đổi từ hệ thống tên lửa phòng không của Liên Xô, kết hợp với tên lửa hiện đại và kinh nghiệm chiến đấu của các lực lượng Ukraine”, ông Hetman nhận định.

Trong khi đó, người phát ngôn của Lực lượng Phòng không và Không quân Ukraine, Yury Ignat, cho biết trong mùa hè vừa qua, Nga đã phóng 1.000 tên lửa hành trình và 1.000 máy bay không người lái “cảm tử”. Ông dự báo rằng năm nay phía Nga sẽ lên kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Ukraine theo kế hoạch chiến lược của mình và có thể sẽ có sự điều chỉnh so với năm ngoái.

Theo ông Ignat, Lực lượng Phòng không Ukraine đang chuẩn bị cho những rủi ro nhất định liên quan đến các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng, các cơ sở quân sự và chiến lược. Ngoài ra, Ukraine cũng đang có "sự hỗ trợ từng chút một", đặc biệt là việc bổ sung "các hệ thống tên lửa phòng không, có thể là những mẫu lỗi thời, nhưng đã được hiện đại hóa".

Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine cho biết, Nga hiện đã dự trữ khoảng 870 tên lửa có độ chính xác cao ở cấp độ chiến lược và chiến dịch, có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách hơn 350 km. Tình báo Ukraine tin rằng Nga sẽ không từ bỏ chiến thuật tấn công vào hệ thống năng lượng của Ukraine trong mùa thu đông này. Tuy nhiên, không thể dự đoán chính xác khi nào các cuộc tấn công này sẽ bắt đầu.

Công Thuận/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc thừa nhận viện trợ quốc phòng cho Ukraine ngày càng bị thu hẹp
Lầu Năm Góc thừa nhận viện trợ quốc phòng cho Ukraine ngày càng bị thu hẹp

Mỹ khẳng định xung đột ở Trung Đông không ảnh hưởng tới việc ủng hộ Ukraine, nhưng thừa nhận nguồn viện trợ đang bị suy giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN