Chuyên gia: Mỹ, NATO đưa thế giới tới miệng hố chiến tranh hạt nhân

Người đại diện của Viện nghiên cứu Schiller tại Mỹ cho rằng phương Tây cần từ bỏ suy nghĩ dùng vũ lực để chiến thắng Nga và Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (phải) tại cuộc đàm phán an ninh ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 10/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyên gia Richard Black tại Viện Schiller nhận định với hãng thông tấn TASS rằng hành vi của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong các cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh với Nga diễn ra tại Geneva và Brussels đã đưa thế giới đến gần bờ vực của chiến tranh hạt nhân. Theo ông, các cuộc tham vấn tiếp theo chỉ hữu ích trong trường hợp phương Tây thay đổi cách tiếp cận vấn đề.

"Những gì NATO và Mỹ đã làm tại các cuộc tham vấn với Nga trong tuần qua (từ ngày 10-12/1) đã đưa thế giới đến gần bờ vực của chiến tranh hạt nhân, bằng cách nhấn mạnh vào việc tiếp tục đặt các loại vũ khí có khả năng tấn công hạt nhân, không phải ở gần mà ở biên giới của Nga”, ông Black nói. 

Chuyên gia này cho rằng cần có một kiến trúc an ninh thế giới mới, đảm bảo an ninh cho tất cả các quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ. Bên cạnh đó, phương Tây cần từ suy nghĩ giành chiến thắng Nga và Trung Quốc bằng bạo lực. 

Ông Black nói thêm: “Điều cần thiết hiện nay là một tập hợp các quan hệ kinh tế mới, dựa trên sự phát triển chung của lực lượng sản xuất của cả phương Đông và phương Tây. Nếu NATO và Mỹ có sự thay đổi trong vài giờ hoặc vài ngày tới thì các cuộc đàm phán sẽ có thể có lợi. Nếu không, khả năng xảy ra đối đầu và chiến tranh hạt nhân sẽ tăng lên rất nhiều.

Ông nhận định thế giới đang đứng trên bờ vực của cuộc đối đầu có thể dẫn đến chiến tranh toàn cầu.

Trước đó, ngày 13/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định việc Mỹ và các đồng minh NATO không sẵn sàng đáp ứng các đề xuất quan trọng của Nga về đảm bảo an ninh đã khiến đàm phán đi vào ngõ cụt. 

Điện Kremlin cũng đưa ra đánh giá không mấy lạc quan về đàm phán an ninh giữa Nga với Mỹ và NATO trong tuần này, cho rằng các đối thoại "không thành công" và nhấn mạnh còn tồn tại bất đồng về các vấn đề cơ bản.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS)
EU nói số phận Nord Stream 2 phụ thuộc quyết sách của Nga với Ukraine
EU nói số phận Nord Stream 2 phụ thuộc quyết sách của Nga với Ukraine

Tương lai tuyến đường ống khí đốt gây tranh cãi Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ được EU xem xét trong mối tương quan về khả năng Nga can dự vào Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN