Chính phủ Slovakia mở cuộc điều tra về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine

Chính phủ Slovakia mới cho rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không của nước này cho Kiev là hành động "phá hoại".

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Slovakia ngày 22/6 đã yêu cầu cảnh sát điều tra cựu nội các và bộ trưởng quốc phòng Jaroslav Nad vì đã cung cấp máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không cho Ukraine để giúp nước này liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ mới dưới thời Thủ tướng Robert Fico đã có bước chuyển biến chính sách mạnh mẽ sau khi lên nắm quyền vào tháng 10/2023 và tạm dừng cung cấp quân sự cho Ukraine, mặc dù nước này đồng ý tiếp tục cung cấp viện trợ thương mại.

Chính phủ Slovakia tiền nhiệm vào năm ngoái đã cung cấp hàng chục máy bay chiến đấu MiG-29 do Nga sản xuất mà Slovakia đã ngừng hoạt động và hầu hết trong số đó không hoạt động, cũng như hệ thống phòng không KUB.

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Igor Melicher đương nhiệm đã đệ đơn khiếu nại hình sự cựu Thủ tướng Eduard Heger và Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Na vì đã cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. 

Ìgor Melicher, Quốc vụ khanh về quốc phòng Slovakia và là thành viên của đảng cầm quyền Smer-SD cho biết, việc cung cấp hệ thống phòng không đã tạo ra "lỗ hổng" trong không phận Slovakia và gây nguy hiểm cho nước này.

Theo tờ Politico (Mỹ), Slovakia đã cung cấp phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 thời Liên Xô và hai hệ thống phòng không cho Ukraine vào mùa xuân năm 2023, trở thành quốc gia đầu tiên gửi máy bay chiến đấu cho Kiev sau cuộc tấn công tổng lực của Nga.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người được bầu vào tháng 10 năm 2023, đã dừng viện trợ quân sự cho Ukraine ngay sau khi nhậm chức.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Bỉ - Slovakia: Quỷ đỏ thể hiện sức mạnh
Bỉ - Slovakia: Quỷ đỏ thể hiện sức mạnh

Đội tuyển Bỉ sẽ tiếp đón Slovakia tại bảng E EURO 2024 lúc 23 giờ ngày 17/6 trên sân Deutsche Bank Park (Frankfurt, Đức). Được nhận định cao hơn đối thủ, tuy nhiên nhiều khả năng Quỷ đỏ sẽ phải đối mặt với hàng thủ với lối chơi “tử thủ” của Slovakia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN