Chiến đấu cơ trí thông minh nhân tạo của Trung Quốc đánh bại phi công

Chiến đấu cơ Trung Quốc vận hành bằng trí thông minh nhân tạo đang vượt trội hơn những chiếc do phi công điều khiển trong các cuộc đối đầu trên không.

Chú thích ảnh
Trung Quốc sử dụng chiến đấu cơ do AI điều khiển trong huấn luyện. Trong ảnh là một chiếc J-20. Ảnh: AFP

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết phi công nhiều kinh nghiệm Fang Guoyu gần đây đã bị bắn hạ với chiến đấu cơ do trí thông minh nhân tạo (AI) điều khiển trong trận không kích mô phỏng.

Tờ PLA Daily của quân đội Trung Quốc đưa tin: “Đây không phải lần đầu tiên Fang Guoyu bị bắn hạ bởi trí thông minh nhân tạo và phi công này cũng không phải là trường hợp duy nhất”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đang nâng cấp quân đội, hiện đại hóa các xe tăng, hệ thống tên lửa, chiến đấu cơ.

Trong những vũ khí đang được phát triển có tiêm kích tàng hình J-20 với AI tiên tiến. Ở thời điểm này, AI chỉ được áp dụng trong các nhiệm vụ đào tạo. Các chỉ huy đánh giá rằng việc thất bại trước AI sẽ buộc các phi công phải có chiến thuật mới để đánh bại máy móc.

Trong lần huấn luyện gần đây, Fang và những người chỉ dẫn đã dùng chiến thuật để đánh bại một máy bay do AI điều khiển, nhưng khá cân sức. Nhưng trong lần huấn luyện tiếp theo, AI đã học được rồi áp dụng chính chiến thuật này để đánh bại Fang.

Hiện chưa rõ liệu Trung Quốc có ý định triển khai chiến đấu cơ AI trong chiến trận thực địa hay không. Tuy nhiên, một người phát ngôn quân đội Trung Quốc cho biết công nghệ này có thể được phối hợp với phi công để hỗ trợ điều khiển chiến đấu cơ trong chiến trận.

Chiếc J-20 của Trung Quốc được phiên chế vào quân đội từ năm 2018. Vũ khí đáng sợ mới của Trung Quốc là máy bay ném bom tàng hình Xian H-20 được cho có thể mang theo vũ khí hạt nhân và tên lửa hành trình siêu thanh.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mối đe dọa lớn nhất với người đã tiêm vaccine COVID-19 
Mối đe dọa lớn nhất với người đã tiêm vaccine COVID-19 

Từ lâu, các nhà khoa học đã lo thế giới có thể xuất hiện một biến thể SARS-CoV-2 dễ lây hơn, khiến bệnh nặng hơn và vô hiệu hóa vaccine COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN