BTQP Nga yêu cầu các lực lượng chuẩn bị 'phản ứng' UAV của Mỹ trên Biển Đen

Một cuộc đối đầu như vậy có thể làm tăng thêm căng thẳng cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Thiết bị bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng (BTQP) Nga mới đây đã ra lệnh cho các lực lượng chuẩn bị "phản ứng" với các thiết bị bay không người lái (UAV) của Mỹ trên Biển Đen, trong một cảnh báo rõ ràng rằng Moskva có thể có hành động mạnh mẽ để chặn các máy bay trinh sát Mỹ.

Hãng tin AP dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, gần đây UAV của Mỹ đã "tăng cường hoạt động" trên Biển Đen, đồng thời cho biết chúng "tiến hành thu thập thông tin tình báo và chỉ thị mục tiêu cho các loại vũ khí chính xác do các nước phương Tây cung cấp cho quân đội Ukraine để tấn công các cơ sở của Nga".

Tuyên bố nêu rõ: “Điều đó cho thấy sự tham gia ngày càng tăng của Mỹ và các nước NATO khác vào cuộc xung đột ở Ukraine”. Tuyên bố nhấn mạnh rằng "những hành động như vậy làm tăng đáng kể khả năng xảy ra sự cố liên quan đến máy bay quân sự của Nga, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa NATO và Liên bang Nga".

“Các thành viên NATO sẽ phải chịu trách nhiệm về điều đó”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định. Theo tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov đã chỉ đạo Bộ Tổng tham mưu "đưa ra các đề xuất về các biện pháp ứng phó hiệu quả đối với các hành động khiêu khích".

Mỹ và Nga từng đụng độ trước đây về vấn đề này. Vào tháng 3/2023, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã làm hỏng một UAV MQ-9 Reaper của Mỹ, khiến nó rơi xuống Biển Đen. Đây là cuộc đụng độ trực tiếp đầu tiên giữa lực lượng Nga và Mỹ kể từ Chiến tranh Lạnh.

Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết sau vụ việc rằng máy bay Su-27 của Nga đã đổ nhiên liệu lên chiếc MQ-9 đang thực hiện nhiệm vụ giám sát thường lệ trên Biển Đen trong không phận quốc tế.

Bộ Quốc phòng Nga khi đó cho biết UAV của Mỹ đã bay gần biên giới Nga và xâm phạm vào khu vực cấm của Moskva.

Việc lặp lại một cuộc đối đầu như vậy có thể làm tăng thêm căng thẳng cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuyên bố mới nhất trên của Nga được đưa ra sau cuộc tấn công từ Ukraine vào Sevastopol cuối tuần qua bằng tên lửa chiến thuật lục quân tầm xa ATACMS do Mỹ sản xuất, khiến 4 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương, theo chính quyền Nga.

Các quan chức Nga tuyên bố rằng Mỹ trực tiếp tham gia vào vụ tấn công bằng cách cung cấp thông tin tình báo và chỉ thị mục tiêu, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa.

Cũng cuối tuần trước, quân đội Belarus cho biết đã tăng cường lực lượng dọc biên giới phía Bắc Ukraine để đối phó với những gì họ mô tả là mối đe dọa an ninh.

Bộ Quốc phòng Belarus thông báo họ đã triển khai nhiều bệ phóng tên lửa tại một khu vực không xác định trên đường biên giới dài 1.084 km.

Thông báo của Belarus được đưa ra sau khi lực lượng biên phòng nước này tuyên bố đã bắn hạ một UAV của Ukraine bay qua biên giới để thu thập thông tin tình báo.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Tổng thống Ukraine phác thảo mô hình đàm phán khả thi với Nga
Tổng thống Ukraine phác thảo mô hình đàm phán khả thi với Nga

Tổng thống Zelensky cho biết các bên trung gian có thể giúp đạt được thỏa thuận lâu dài giữa Ukraine và Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN