Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm tàu sân bay Anh

Ngày 6/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, phía Tây Nam thủ đô Tokyo.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (giữa) phát biểu với báo giới khi thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka ngày 6/9/2021. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Chuyến thăm nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa hai nước trong bối cảnh Tokyo và London tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kishi nhấn mạnh hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và Anh không chỉ đóng góp vào việc đảm bảo an ninh của hai nước mà còn vì hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như cộng đồng quốc tế, đồng thời giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết ông đã có cuộc gặp với chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth - Phó Đề đốc Steve Moorhouse, trong đó nhấn mạnh mong muốn của Tokyo tăng cường hợp tác với London.  

Trong khi đó, tuyên bố của Đại sứ quán Anh tại Tokyo khẳng định chuyến thăm của tàu HMS Queen Elizabeth tới cảng Nhật Bản là "minh chứng mạnh mẽ cho mối quan hệ đối tác bền chặt và lâu dài của Anh và Nhật Bản cũng như cam kết của Anh đối với an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Ngày 4/9, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã thực hiện chuyến thăm cảng đầu tiên tại Nhật Bản. Soái hạm của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh này đã đến căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, phía Tây Nam thủ đô Tokyo và dự kiến rời đi vào ngày 9/9 tới.

Trước đó, tàu HMS Queen Elizabeth đã tham gia cuộc tập trận chung từ ngày 2/9 với các lực lượng của Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan và Canada. Cuộc tập trận nhằm tăng cường sự hợp tác của các nước tham gia với mục tiêu hiện thực hóa sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có trọng tải 65.000 tấn, được một số tàu hải quân Anh, cùng với một khinh hạm Hà Lan và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS The Sullivans của Mỹ, hộ tống. Tàu rời cảng Portsmouth, Anh, vào cuối tháng 5 và dự kiến ghé thăm 40 nước, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, trong một hải trình có tổng chiều dài lên đến 41.600 km, với tổng thời gian là hơn 7 tháng.

Phan An (TTXVN)
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tham gia diễn tập với Hải quân Hàn Quốc
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tham gia diễn tập với Hải quân Hàn Quốc

Ngày 30/8, Đại sứ quán Anh tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc thông báo tàu sân bay Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth sẽ tham gia cuộc diễn tập hàng hải chung với lực lượng hải quân nước chủ nhà trong tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN