Bộ Quốc phòng Nga tung video về vũ khí trong nhà máy hóa học ở Avdiivka

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video quay cảnh binh sĩ nước này tiến vào nhà máy hóa học tại Avdiivka và phát hiện nhiều vũ khí được cho là do lực lượng vũ trang Ukraine để lại.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Nga khi tiến vào nhà máy than cốc và hóa học Avdiivka. Ảnh: RT

Đoạn video công bố ngày 24/2 cho thấy binh sĩ di chuyển qua các tòa nhà bị hư hại trong nhà máy than cốc và hóa học Avdiivka. Các quân nhân Nga đã phát hiện lựu đạn, vũ khí tự động và nhiều thiết bị quân sự khác trong công trình này. Một số có nhãn mác là chữ tiếng Italy và tiếng Anh.

Các binh sĩ này còn tìm thấy súng phóng lựu chống tăng và nhận định rằng nó có nguồn gốc từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (video dưới, nguồn: RT)

Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn nhà máy than cốc và hóa học rộng lớn từ thời Liên Xô ở Avdiivka vào ngày 19/2. Nhà máy than cốc và hóa học Avdiivka là cơ sở lớn nhất về lĩnh vực này tại châu Âu.

Nga mô tả việc Ukraine rút quân khỏi Avdiivka là vội vã và hỗn loạn với một số binh lính và vũ khí bị bỏ lại. Về phần mình, Ukraine cho biết đã có thương vong nhưng tình hình đã ổn định phần nào sau khi rút lui.

Avdiivka nằm ở vùng công nghiệp Donbas, cách thành phố Donetsk 15 km về phía Bắc. Ngày 17/2, Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố rút quân khỏi thị trấn trọng điểm Avdiivka ở vùng Donetsk. Tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Aleksandr Syrsky thông báo quân đội Ukraine đã được lệnh rời khỏi Avdiivka. Ông Syrsky đồng thời nhấn mạnh quyết định này nhằm bảo vệ “tính mạng và sức khỏe” của binh lính Ukraine sau nhiều tháng cố gắng tuyệt vọng để giữ vững thị trấn tiền tuyến gần Donetsk. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdiivka.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Nhà Trắng và Điện Kremlin nói về thất bại của Ukraine tại thành trì Avdiivka
Nhà Trắng và Điện Kremlin nói về thất bại của Ukraine tại thành trì Avdiivka

Trong khi người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby đề cập tới nguyên nhân Ukraine phải rút quân khỏi Avdiivka, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin mong muốn quân đội tiếp nối thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN