Binh sĩ Ukraine bật 'chế độ phòng thủ sâu'

Trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn diễn ra dọc tiền tuyến và tình hình nhân sự cấp cao của quân đội Ukraine lung lay, binh sĩ nước này đã chuyển sang chế độ “phòng thủ sâu” để giữ chân lực lượng Nga.

Chú thích ảnh
Một lính bộ binh Ukraine trong chiến hào ở tiền tuyến rừng Kreminna của tỉnh Luhansk ngày 31/1/2024. Ảnh: Anadolu

Theo đài truyền hình CNN, sau chuyến thăm binh sĩ gần thị trấn Kupiansk ở vùng Kharkiv ngày 3/2, Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lục quân Ukraine, nhận định trên ứng dụng Telegram: “Tình hình chiến sự vẫn căng thẳng. Giao tranh ác liệt đang diễn ra dọc theo tất cả các khu vực của tiền tuyến. Đối phương tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công cường độ cao và liên tục đưa thêm vào lực lượng dự bị mới”.

Tại khu vực mà Tư lệnh Syrskyi đến thăm, lực lượng Ukraine phải đối mặt với việc bị đẩy lùi ở một số địa điểm. Báo cáo của Bộ Tổng tham mưu tối cùng ngày cho biết các cuộc không kích, hỏa lực pháo và súng cối tấn công tới tấp vào hơn 15 cứ điểm của Ukraine.

“Nga vượt trội cả về trang bị và nhân sự. Chúng tôi cần rất nhiều đạn dược để tiêu diệt sức mạnh với cường độ như vậy”, Illia Yevlash - phát ngôn viên cấp cao của quân đội chịu trách nhiệm khu vực, nói.

Tuy nhiên, ông Yevlash chỉ ra binh lính Nga cũng có thể gặp phải tình trạng thiếu đạn dược, mặc dù mức độ ít nghiêm trọng hơn Ukraine. Nếu trước đây lực lượng Nga có thể bắn 60.000 viên đạn mỗi ngày dọc theo toàn bộ chiến tuyến thì con số hiện chỉ còn khoảng một nửa.

Người phát ngôn Yevlash cũng bình luận về tình hình xung quanh thành phố Bakhmut – nơi trở thành tâm điểm giao tranh trong hơn một năm qua. Theo ông Yevlash, các lực lượng Nga đang nỗ lực vượt qua hàng phòng thủ của Ukraine với mục đích tiến tới Chasiv Yar, một thị trấn được quân sự hóa cao trên vùng đất cao cách Bakhmut vài kilomet về phía Tây.

Chia sẻ với phóng viên đài CNN, Oleksandr, một thành viên của trung đội bắn tỉa, miểu tả tình hình chiến sự: “Chúng tôi đang ở chế độ phòng thủ sâu và đang cầm chân đối phương. Cả hai bên đều kiệt sức”.

Tại một số khu vực khác như ở Avdiivka (Donetsk), các nhà phân tích cho thấy lực lượng Nga đã có nhiều bước tiến trên chiến trường trong những ngày gần đây.

Trong bài đăng trên Telegram, Đại tướng Syrskyi không đề cập đến các thông tin rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky chuẩn bị tuyên bố sa thải Tổng Tư lệnh Valerii Zaluzhny sau những bất đồng liên quan đến phát ngôn của ông Zaluzhny.

Tháng 11/2023, Tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny miêu tả tình hình chiến trường đang rơi vào thế “bế tắc”. Phát ngôn này được cho là khiến ông Zelensky tức giận. Sự bất hòa giữa hai người đã bùng nổ và trở thành tiêu điểm thu hút chú ý của dư luận trong tuần trước khi có thông tin Tổng thống Zelensky cách chức ông Zaluzhny. Kiev đã lên tiếng bác bỏ, cho rằng đây là tin đồn vô căn cứ nhằm phá hủy sự đoàn kết của xã hội Ukraine. Đến ngày 4/2, Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine vẫn là ông Zaluzhny.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Tổng Tư lệnh Ukraine cảnh báo Tổng thống Zelensky về tương lai tổn thất nặng nề
Tổng Tư lệnh Ukraine cảnh báo Tổng thống Zelensky về tương lai tổn thất nặng nề

Tờ Washington Post của Mỹ đưa tin vị chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny đã đưa ra những đánh giá ảm đạm về tình hình chiến sự của nước này cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong ngày 29/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN