Báo Nga nói Ukraine nỗ lực phản công trước khi mùa Đông đến

Quân đội Ukraine đang nỗ lực phản công chớp nhoáng ở Donbass, Zaporozhye và gần Kherson khi mùa Đông đến gần.

Chú thích ảnh
Quân đội Ukraine được cho là đang tiến hành một số cuộc phản công trước các lực lượng Nga. Ảnh: mil.gov.ua

Báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) đưa tin quân đội Nga ngày 15/9 đã đẩy lùi một cuộc tấn công ở khu vực Kinburn trên Biển Đen từ hướng Ochakovo, nơi lực lượng Ukraine tiến hành cuộc đổ bộ. Các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine trên các hướng Zaporozhye và Kryvyi Rih cũng được ghi nhận. Cuộc giao tranh nhằm kiểm soát một số vị trí trên thực địa tiếp tục diễn ra ở Donbass, trong đó lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện những nỗ lực tiến về phía Luhansk.

Theo báo trên, có khả năng quân đội Ukraine sẽ thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn hơn vào các vị trí của Nga trên hướng Kharkiv - đến Kupyansk và xa hơn đến Lugansk, cũng như từ Zaporozhye theo hướng Ugledar, hoặc đến Tokmak - để tiếp cận Biển Azov. Tình hình rất phức tạp bởi sau khi áp sát biên giới Nga, các lực lượng vũ trang Ukraine đang tìm cách đánh phá một cách có hệ thống các vùng lãnh thổ của khu vực Kursk và Belgorod.

Các đơn vị pháo binh mới của Ukraine cũng đang được triển khai đến khu vực biên giới với Nga. Các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin rằng tuyến đường sắt nối giữa Kharkiv và Balakleya sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 16/9. Theo các chuyên gia, điều này nhằm đảm bảo việc vận chuyển nhanh chóng các thiết bị quân sự và hậu cần cho quân đội Ukraine để tiến hành cuộc phản công tới Kupyansk, nơi được coi là một trung tâm vận tải và hậu cần quan trọng. 

“Không chắc lúc này Kiev sẽ quyết định tấn công vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, việc pháo kích và tập trung các đơn vị quân đội Ukraine gần biên giới với Nga đòi hỏi nguồn lực quốc phòng đáng kể để đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới”, tờ báo dẫn lời Trung tướng Nga đã nghỉ hưu Yuri Netkachev cho biết. 

Ông Netkachev đề xuất: "Những đơn vị tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga cần đảm bảo hậu cần đáng kể, luân chuyển quân, thành lập các đơn vị tình nguyện mới trong lực lượng vũ trang và chuyển sang phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng (cầu, đường, kho chứa nhiên liệu, trạm biến áp...) và các tuyến đường vận tải nhằm làm phức tạp hoặc gián đoạn hoàn toàn việc cung cấp trang thiết bị liên quan cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Ukraine”.

Theo ông Netkachev, Moskva cũng cần chú ý đến thực tế là việc huy động mạnh mẽ sự giúp đỡ của phương Tây cho Ukraine. Ngoài hỗ trợ quân sự từ Mỹ và NATO, hỗ trợ tài chính - quân sự tích cực cho Kiev còn đến từ EU: 5 tỷ euro sẽ được EU chuyển cho Kiev vào cuối tháng 9 và 3 tỷ euro vào cuối tháng 10 - 11/2022. Nhờ sự giúp đỡ đó, các lực lượng vũ trang Ukraine được trang bị và huấn luyện tốt hơn.

Công Thuận/Báo Tin tức
5 vũ khí hiệu quả nhất do Ukraine sản xuất
5 vũ khí hiệu quả nhất do Ukraine sản xuất

Theo một số chuyên gia quân sự, dưới đây là những vũ khí do Ukraine sản xuất đã chứng tỏ được sự hiệu quả trên chiến trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN