Anh xác nhận thử nghiệm thất bại tên lửa hạt nhân Trident lần thứ hai

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận một tên lửa hạt nhân Trident đã không nổ và rơi xuống biển, gần tàu ngầm đã phóng nó trong cuộc thử nghiệm vào tháng trước.

Chú thích ảnh
Tên lửa Trident II trong một lần phóng. Ảnh: Telegraph

Tờ The Sun (Anh) đưa tin, tên lửa đẩy giai đoạn đầu tiên của Trident đã không đánh lửa trong vụ phóng thử nghiệm từ tàu ngầm HMS Vanguard vào ngày 30/1 và đã rơi xuống biển rồi chìm.

Theo kế hoạch, tên lửa này cần bay được vài nghìn km sau đó rơi xuống Đại Tây Dương giữa Brazil và Tây Phi. Trước thềm vụ phóng thử, Cục Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Mỹ (NGA) đã gửi cảnh báo đến các tàu thuyền về ảnh hưởng ở giữa Đại Tây Dương.

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận về bất thường xảy ra trong cuộc thử nghiệm ngoài khơi bờ biển Florida (Mỹ). Tuy nhiên, cơ quan này từ chối cung cấp thêm thông tin vì lý do an ninh quốc gia.

Theo tờ The Sun, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Grant Shapps và Đô đốc Ben Key, Tư lệnh hải quân Anh, đều có mặt trên tàu ngầm HMS Vanguard trong cuộc thử nghiệm.

Anh đã mở cuộc điều tra về những sai sót, đồng thời tiến hành tìm kiếm Trident dưới biển để bảo vệ công nghệ tuyệt mật này.

Đây là lần thứ hai liên tiếp Trident gặp vấn đề này. Trước đó, vụ phóng thử tên lửa Trident của Hải quân Hoàng gia Anh vào tháng 6/2016 cũng thất bại.

Theo đài BBC, Anh hiếm khi thử tên lửa Trident bởi tên lửa này rất đắt, giá mỗi chiếc vào khoảng 17 triệu bảng Anh.

Tàu ngầm HMS Vanguard trị giá 4 tỷ bảng Anh đang trong quá trình chuẩn bị tái hoạt động sau 7 năm sửa chữa ở Plymouth. Bộ Quốc phòng Anh khẳng định HMS Vanguard và thành viên thủy thủ đoàn đã chứng minh năng lực trong hoạt động và cuộc thử nghiệm ngày 30/1 tái khẳng định hiệu quả khả năng răn đe hạt nhân Anh. Theo lệnh hôm 21/2, Đô đốc Shapps sẽ trình lên Hạ viện văn bản cấp bộ trưởng về khả năng răn đe hạt nhân của Anh.

Anh đã triển khai tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân đi tuần tra kể từ năm 1969 trong khuôn khổ Chiến dịch Relentless. Theo tờ The Telegraph, đây là chiến dịch quân sự duy trì lâu nhất của Anh.

Hải quân Hoàng gia Anh có bốn tàu lớp Vanguard thực hiện vai trò luân phiên này. Các tàu chở theo khoảng 140 thủy thủ đoàn và tên lửa đạn đạo Trident. Các tàu cũ đã hoạt động được 30 năm này dự kiến sẽ được thay thế vào những năm 2030 bằng tàu lớp Dreadnought đang được đóng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Telegraph, BBC)
Điểm danh 5 hệ thống chống vệ tinh hàng đầu của Nga
Điểm danh 5 hệ thống chống vệ tinh hàng đầu của Nga

Nga đang sở hữu các phương tiện hiệu quả để đánh chặn các vệ tinh của đối phương, bao gồm các loại vũ khí được chế tạo theo nguyên tắc vật lý mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN