Ấn Độ, Trung Quốc thảo luận sâu việc giải quyết các vấn đề tồn đọng ở biên giới

Ngày 12/3, Ấn Độ và Trung Quốc đã đi sâu thảo luận việc giải quyết các vấn đề tồn đọng dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực Đông Ladakh, khẳng định việc rút quân ở bờ Bắc và Nam của hồ Pangong đã tạo cơ sở thuận lợi cho việc thúc đẩy một giải pháp sớm.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Trung Quốc tại đường ranh giới kiểm soát, khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ. Ảnh tư liệu: NDTV/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tại cuộc họp được tổ chức trong khuôn khổ Cơ chế làm việc tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc (WMCC) nói trên, hai bên nhất trí trong thời gian tới cần tiếp tục duy trì ổn định trên thực địa và ngăn ngừa bất kỳ sự cố không đáng có nào.

Hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc và đối thoại chặt chẽ thông qua cả hai kênh ngoại giao và quân sự, đồng thời sẽ tổ chức vòng đàm phán quân sự lần thứ 11 vào thời gian sớm nhất.

Tuyên bố cho biết thêm hai bên nhấn mạnh cần tiếp tục đối thoại để đạt được một giải pháp cùng chấp nhận được để sớm rút quân hoàn toàn khỏi tất cả các điểm xung đột. Điều này sẽ cho phép hai bên hướng tới mục tiêu rút quân lớn hơn trong khu vực và làm việc để việc khôi phục hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới.

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ, Trung Quốc rút quân ở khu vực biên giới tranh chấp
Ấn Độ, Trung Quốc rút quân ở khu vực biên giới tranh chấp

Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí rút quân khỏi khu vực hồ tranh chấp ở phía Tây dãy Himalaya. Đây được coi là một bước đột phá sau nhiều đối đầu căng thẳng giữa hai bên tại khu vực biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN