Ai Cập khánh thành căn cứ hải quân lớn nhất cả nước

Ngày 3/7, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã cắt băng khánh thành căn cứ hải quân July (tháng 7) thứ 3 ở Gargoub, thuộc vùng duyên hải phía Tây Bắc nước này.

Chú thích ảnh
Ai Cập khánh thành căn cứ hải quân lớn nhất cả nước, ngày 3/7. Ảnh: egypttoday.com

Với tổng diện tích 10 triệu m2 chạy dọc biển Địa Trung Hải, đây được coi là căn cứ hải quân lớn nhất tại Ai Cập. Thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập nêu rõ căn cứ hải quân mới sẽ củng cố cho hệ thống các căn cứ hải quân của nước này và là một phần của kế hoạch phát triển toàn diện lực lượng Hải quân Ai Cập. Căn cứ hải quân mới được trang bị đầy đủ các thiết bị mặt nước, tàu ngầm và máy bay, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia theo các hướng chiến lược phía Bắc và phía Tây.

Căn cứ mới cũng sẽ góp phần bảo vệ tài sản kinh tế, các tuyến vận tải biển và duy trì an ninh hằng hải quốc gia. Đây cũng là nơi cung cấp các dịch vụ logistic cần thiết cho lực lượng Hải quân Ai Cập ở biển Đỏ và biển Địa Trung Hải, để tăng năng lực ứng phó với các thách thức và các nguy cơ tiềm ẩn trong khu vực, đẩy lùi nạn buôn lậu và nhập cư trái phép.

Tham dự lễ khánh thành căn cứ hải quân mới của Ai Cập còn có Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, Chủ tịch Hội đồng tổng thống Libya Mohamed Menfi và Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly. Truyền thông khu vực đưa tin căn cứ cách thành phố Alexandria 255km về phía Tây, về hướng biên giới với Libya và có một đường băng và một bến tàu dài khoảng 1km.

Lê Ánh (TTXVN)
Nga sẽ xây dựng căn cứ hải quân tại Sudan
Nga sẽ xây dựng căn cứ hải quân tại Sudan

Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 16/11 đã thông qua việc thành lập căn cứ hải quân mới của Nga tại Sudan. Các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân dự kiến có thể neo đậu tại cơ sở này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN