10 nước không tham gia kế hoạch cung cấp đạn pháo cho Ukraine

Tổng thống Bulgaria cho biết nước này và 9 thành viên EU khác không tham gia kế hoạch cung cấp đạn pháo chung cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu với các nhà báo ngày 23/3. Ảnh: Euractiv

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev ngày 23/3 một lần nữa tuyên bố phản đối việc gửi đạn dược của Bulgaria tới Ukraine, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đồng ý về việc cung cấp đạn dược ngay lập tức cho Ukraine.

“Bulgaria không tham gia vào kế hoạch cung cấp đạn pháo chung của châu Âu cho Ukraine”, ông Radev nói với các nhà báo, đề cập đến sáng kiến ​​của EU về việc cung cấp chung một triệu viên đạn pháo cho Ukraine trong vòng 12 tháng tới.

Tổng cộng có 17 quốc gia đã ký kết thỏa thuận với Cơ quan Quốc phòng châu Âu và Bulgaria không nằm trong số đó.

Ông Radev cho biết Bulgaria sẽ sử dụng năng lực của ngành công nghiệp quốc phòng để bổ sung kho dự trữ của chính mình và giúp các quốc gia thành viên khác bổ sung kho dự trữ.

“Bulgaria xuất khẩu đạn dược và vũ khí sang nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi rất quan tâm đến việc mua các công nghệ để bắt đầu sản xuất đạn 155mm", ông Radev nói.

Tuy nhiên, ông Radev nói rõ rằng Bulgaria sẽ không gửi đạn dược cho các quốc gia nào sẽ gửi lại chúng cho Ukraine, giải thích rằng quốc gia nhận phải nói rõ loại đạn dược sẽ được sử dụng cho mục đích gì.

Trước câu hỏi tiếp theo về việc Bulgaria sẽ phản ứng thế nào nếu đạn dược mà nước này bán cho một quốc gia khác lại được chuyển đến Ukraine, Tổng thống Radev chỉ ra: “Đây là trách nhiệm của quốc gia đó. Họ có nghĩa vụ phải cho chúng tôi biết ai là người nhận cuối cùng”. “Tất nhiên, chúng tôi sẽ đặt ra các điều kiện”, ông Radev nói thêm.

Nhà lãnh đạo Bulgaria nhấn mạnh nguyên tắc tham gia sáng kiến ​​mua đạn pháo chung cho Ukraine là quyết định tự nguyện và có chủ quyền của mỗi quốc gia, đồng thời lưu ý rằng Sofia không phải là nước duy nhất từ ​​chối tham gia mà 9 quốc gia thành viên EU khác cũng đã từ chối.

Thay vào đó, ông Radev nhấn mạnh Bulgaria đang tìm kiếm hòa bình ở Ukraine.

Trước đó, chuyến thăm của Ủy viên thị trường nội bộ EU tới Bulgaria vào ngày 15/3 đã làm dấy lên suy đoán rằng nước này đang bị áp lực phải cung cấp đạn dược cho Ukraine, một chủ đề đặc biệt nhạy cảm ngay trước cuộc bầu cử sớm vào ngày 2/4.

Khi được hỏi liệu Bulgaria có đóng băng tài sản của Nga hay không, Tổng thống Radev chỉ ra rằng ông không thể trả lời vì vấn đề này “vẫn chưa được thảo luận”, cho rằng đó là một chủ đề “rất phức tạp”.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Euractiv.com)
Tổng thống Nga Putin chỉ rõ nghi phạm hàng đầu phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream
Tổng thống Nga Putin chỉ rõ nghi phạm hàng đầu phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ rất có thể đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) vào tháng 9 năm ngoái, đồng thời nói thêm là ông đồng ý với kết luận liên quan của nhà báo kỳ cựu người Mỹ Seymour Hersh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN