Chị Quê làm giàu

Đến xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn (Yên Bái), hỏi chị Hà Thị Quê, thôn Noong Tài ai cũng biết, bởi dù tuổi còn trẻ song chị đã mạnh dạn phát triển kinh tế, là tấm gương đi đầu với những cách làm mới, hay trong phát triển mô hình nuôi vịt khép kín, cho lãi trên 300 triệu đồng/năm.


Chị Quê chọn trứng trước khi cho vào lò ấp.


Xuất thân trong một gia đình thuần nông, đời sống gia đình rất khó khăn, khao khát thoát khỏi cái đói, cái nghèo luôn canh cánh trong chị. Dù chị cũng đã thử nghiệm nuôi nhiều loại như lợn, gà... song hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy nuôi vịt cho hiệu quả kinh tế cao, chị đã bàn với chồng vay vốn để phát triển nghề nuôi vịt. Ban đầu, do diện tích chăn thả ít, cộng với không nắm vững kỹ thuật chăm sóc, nên 400 con vịt của anh chị không mang lại hiệu quả. Không nản lòng, anh chị lại tiếp tục mày mò tìm nguyên nhân, học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi và cách chọn giống. Với sự chịu khó học hỏi và cần cù trong lao động, đàn vịt của gia đình chị đã phát triển tốt, không bị dịch bệnh, tỷ lệ đẻ trứng cao.

Chị Quê đầu tư thêm trên 5ha ao ở gần nhà để thả vịt và nuôi thêm các loại cá trắm, chép... Đến nay, đàn vịt của gia đình chị đã lên tới trên 2.000 con, đều đặn mỗi ngày đẻ trên 1.000 quả trứng. Chị còn mua thêm 2 lò ấp trứng, với công suất mỗi lò 1.000 quả. Mỗi ngày nhà chị bán ra thị trường trên 2.000 quả cả trứng vịt lộn và trứng thường. Gia đình chị đã tạo nguồn cung cấp trứng ổn định và con giống tại chỗ, nhằm giảm chi phí đầu vào và hạn chế được dịch bệnh cho đàn vịt.

Chị Quê vui vẻ cho biết: "Để có đàn vịt khỏe mạnh, cho sản lượng trứng cao cần tuân thủ tiêm phòng dịch bệnh, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Theo chu kỳ 2 năm phải thay lứa vịt khác, như thế thì trứng mới đẹp, không quá dài, không bị méo, mỏng". Có tận mắt chứng kiến sự cần cù, chịu khó của đôi vợ chồng chị mới thấy được sức làm việc khiến người khác phải khâm phục. Không chỉ dừng lại ở nuôi vịt, nuôi cá, anh chị còn tranh thủ nuôi thêm 30 con lợn và hàng trăm con gà.

Bài và ảnh: Đức Toàn
Giúp dân làng có cuộc sống ấm no
Giúp dân làng có cuộc sống ấm no

Người dân làng Klot, xã Kon Gang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai rất yêu quý và kính trọng ông Drung Yuir, bởi ông đã góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho dân làng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN