Xử phạt trang điện tử tổng hợp cafeland.vn có dấu hiệu 'báo hóa'

Trong thời kỳ thanh tra, hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp https://cafeland.vn có dấu hiệu “báo hóa” theo tiêu chí nhận diện tại Quyết định số 1418/QĐ-BTTTT ngày 22/7/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông; đã trích dẫn không nguyên văn, chính xác nguồn tin báo chí theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Báo chí năm 2016.

Chú thích ảnh
Trang thông tin điện tử tổng hợp https://cafeland.vn.

Ngày 20/5, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 13/QĐ-XPHC đối với hành vi trích dẫn không chính xác, nguyên văn nguồn tin chính thức theo quy định, với số tiền là 25 triệu đồng; đồng thời, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng đối với trang thông tin điện tử tổng hợp https://cafeland.vn trong thời gian 3 tháng. Quyết định có hiệu lực từ ngày 20/5/2024.

Trước đó, thực hiện Quyết định số 5742/QĐ-UBND ngày 20/12/2023 của Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác thanh tra năm 2024 của toàn ngành Thanh tra Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai Đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động cung cấp thông tin trên mạng Internet của Công ty Cổ phần Tiếp thị Thịnh Phát, chủ sở hữu trang thông tin điện tử tổng hợp https://cafeland.vn.

Theo nội dung kết luận thanh tra, trong thời kỳ thanh tra, hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp https://cafeland.vn có dấu hiệu “báo hóa” theo tiêu chí nhận diện tại Quyết định số 1418/QĐ-BTTTT ngày 22/7/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông; đã trích dẫn không nguyên văn, chính xác nguồn tin báo chí theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Báo chí năm 2016.

Liên quan đến hoạt động quản lý báo chí trên địa bàn, để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng “báo hóa” tạp chí, “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã tổng hợp, chuyển hồ sơ đến Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý đối với một số tạp chí về lĩnh vực bất động sản có dấu hiệu hoạt động không đúng với tôn chỉ, mục đích ghi trong Giấy phép hoạt động báo chí.

A.Tuấn (TTXVN)
Quyết liệt xử lý, tiến tới chấm dứt tình trạng 'báo hóa' tạp chí, trang thông tin điện tử
Quyết liệt xử lý, tiến tới chấm dứt tình trạng 'báo hóa' tạp chí, trang thông tin điện tử

Dù các cơ quan quản lý Nhà nước đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh, tình trạng "báo hóa" tạp chí, trang thông tin điện tử dù đã giảm so với trước song vẫn diễn ra phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN