Thu giữ hơn 4 tấn sản phẩm động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngày 8/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Tam Đảo kiểm tra, phát hiện và thu giữ hơn 4 tấn sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm tại cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm ở huyện Tam Đảo.

Trước đó, khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 4/5, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm thuộc hộ gia đình anh Khổng Duy Minh, ở xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện khu vực chuồng trại có 31 con lợn, tổng trọng lượng 1.470 kg có triệu chứng mắc bệnh với các dấu hiệu xuất huyết toàn thân, da tím tái, nhợt nhạt, khó thở. Bên trong kho bảo quản đông lạnh chứa 2.700 kg thịt lợn gồm nhiều con lợn đã được mổ, bỏ nội tạng; một số con đã cắt khúc nhưng chưa cạo lông, màu da thâm tím, có nốt sần đỏ.

Bước đầu, anh Khổng Duy Minh cho biết, toàn bộ số lợn và sản phẩm động vật là thịt lợn nêu trên được anh thu mua của những hộ dân ở địa bàn các huyện Tam Đảo, Lập Thạch. Đó đều là các con lợn bị ốm do xuất huyết, yếu do nắng nóng hoặc chết không rõ nguyên nhân.

Chủ cơ sở cho biết đã hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm từ năm 2016 nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp bất cứ giấy tờ thủ tục gì có liên quan đến việc giết mổ, kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Cơ sở này đã từng bị các cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu chấm dứt hoạt động nhưng vẫn không chấp hành.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng bước đầu xác định anh Khổng Duy Minh có những dấu hiệu vi phạm, gồm: Giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tổ công tác đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn và sản phẩm động vật nêu trên theo quy định.

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc và Công an huyện Tam Đảo đang tiếp tục xác minh để xử lý vụ việc theo quy định.

Nguyễn Thảo (TTXVN)
Thu giữ lượng lớn thuốc lá tại cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh tại Hà Nội
Thu giữ lượng lớn thuốc lá tại cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh tại Hà Nội

Ngày 6/5, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 24 và Công an huyện Hoài Đức kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát hàng hóa có chứa lượng lớn hàng hoá vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN