'Mẹ' Hường ở Bù Đốp bị xử phạt 25 triệu đồng

Ngày 4/9, UBND huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) đã ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với bà Lê Thị Thu Hường (người tự xưng “mẹ” Hường) về hành vi “Tàng trữ xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm”.

Chú thích ảnh
Các am thờ do bà Lê Thị Thu Hường quản lý và tổ chức cúng lễ tại thôn Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp (ảnh lớn). Bà Hường chữa bệnh bằng biện pháp xoa đập, bấm huyệt và ban “thuốc thánh” cho các bệnh nhân tại am thờ (ảnh nhỏ). Ảnh: baobinhphuoc.com.vn

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bù Đốp đã kiểm tra hành chính, phát hiện và thu giữ 511 cuốn sách kinh không rõ nguồn gốc tại các am thờ của bà Lê Thị Thu Hường.
 
Theo ông Hồ Tấn Đắc, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bù Đốp, căn cứ biên bản kiểm tra hành chính và vật chứng là 511 cuốn sách kinh không rõ nguồn gốc của bà Hường, Phòng Văn hóa - Thông tin đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với bà Lê Thị Thu Hường về hành vi “Tàng trữ xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm” (từ 300 bản trở lên) được quy định tại Điểm a, Khoản 5 và Điểm a, Khoản 6, Điều 27, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí xuất bản.
 
Ông Nguyễn Văn Nu, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, khẳng định, các am thờ do bà Hường dựng lên trên địa bàn xã không phải là cơ sở thờ tự được chính quyền cho phép hoạt động. Bà Hường cũng không có chuyên môn về y học, không có giấy tờ hợp pháp để hành nghề chữa bệnh tại am thờ này. Mọi hoạt động mê tín dị đoan và chữa bệnh của bà Hường tại am thờ là trái pháp luật.

Bà Hường đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và cam kết không tái phạm các hoạt động lên đồng, chữa bệnh. Chính quyền xã sẽ kiên trì tuyên truyền, vận động và kiên quyết ngăn chặn người dân ở các nơi khác đến tụ tập, tiếp tay cho hoạt động mê tín dị đoan của bà Hường, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.
 
Trước đó, lợi dụng lòng tin của người dân, bà Lê Thị Thu Hường (trú ở ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp) tự xưng danh là “mẹ Hường” và xây dựng trái phép các tụ điểm thờ cúng các vị Phật, Mẫu, thần thánh rồi lôi kéo người dân cuồng tín đến chữa bệnh.

Tại ngôi nhà của mình, bà Lê Thị Thu Hường cho xây dựng ba am thờ 19 pho tượng gồm các vị Phật, Mẫu, thần thánh. Cách thức hoạt động của bà Hường diễn ra hầu hết chỉ theo một kịch bản cố định. Khi có người đến làm lễ chữa bệnh, bà xin thánh nhập vào mình rồi bắt đầu giảng giải đạo lý, tướng số và sau đó là uống một loại nước suối "thần thánh" để chữa tất cả các bệnh tật.

Đậu Tất Thành (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản