Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép, rao bán rùa đầu to quý hiếm

Ngày 4/7, thông tin từ Công an thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Thủy (sinh năm 1997, trú tại tổ 3, khu 7, phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long) về hành vi tàng trữ trái phép rùa đầu to thuộc danh mục nguy cấp, quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ nhằm mục đích bán kiếm lời.

Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Thanh Thủy bị bắt quả tang khi đang giao dịch rùa đầu to trái phép. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, vào ngày 28/6/2023, tại tổ 52G, khu 4B, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an thành phố Hạ Long kiểm tra, phát hiện Nguyễn Thanh Thủy đang rao bán một con rùa đầu to, thuộc nhóm IB trong danh sách được bảo vệ nghiêm ngặt tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thanh Thủy khai nhận đã bắt được con rùa đầu to này trong lúc tắm suối tại khu vực thôn Cài, xã Đồng Lâm, thành phố Hạ Long. Mặc dù đã tìm hiểu qua mạng internet và biết đây là rùa thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ nhưng vì lợi ích kinh tế, đối tượng vẫn bất chấp, đăng tải hình ảnh lên trang cá nhân Facebook để rao bán kiếm lời. Sau khi có khách hàng hỏi đặt mua với giá 3 triệu đồng, Thủy giao rùa cho khách tại địa điểm hẹn thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hành vi của Nguyễn Thanh Thủy đã vi phạm khoản 1, Điều 244 Bộ luật Hình sự, theo đó, Thủy có thể đối mặt với hình phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Rùa đầu to (Platysternon megacephalum) là loài được liệt kê vào nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam cũng như thế giới do bị khai thác, buôn bán quá mức. Các hành vi vi phạm liên quan đến rùa đầu to sẽ bị phạt tù rất nặng. Do đó, Công an Quảng Ninh khuyến cáo người dân nếu bắt gặp loài vật này cũng như các loài vật quý hiếm khác phải giao nộp ngay cho lực lượng chức năng có thẩm quyền, không được tự ý mua bán dẫn đến vi phạm pháp luật.

Thanh Vân (TTXVN)
Tái thả 70 cá thể rùa về với tự nhiên
Tái thả 70 cá thể rùa về với tự nhiên

Ngày 12/7, tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Chương trình Bảo tồn rùa châu Á và Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Sao La tổ chức tái thả 70 cá thể rùa về với tự nhiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN