Khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng gây rối trật tự ở Nhà máy nước Phượng Hoàng 

Ngày 12/5, thông tin từ Công an huyện Thanh Hà cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về tội gây rối trật tự công cộng.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng tháo dỡ lều bạt dựng trái phép ở trước khu vực Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng, ngày 8/5/2020.

Các đối tượng bị khởi tố bao gồm: Phạm Duy Cảng, sinh năm 1969, trú tại thôn Ngoại Đàm; Nguyễn Đức Ngọc, sinh năm 1958, trú tại thôn Ngoại Đàm; Nguyễn Danh Vẽ, sinh năm 1966, trú tại thôn Phượng Đầu; Lưu Cung Thắng, sinh năm 1979, trú tại thôn Văn Xuyên và Trần Thị Thủy, sinh năm 1982, trú tại thôn Tứ Cường, tất cả cùng ở xã An Phượng, huyện Thanh Hà.

Trong các đối tượng trên, Công an huyện Thanh Hà đã tạm giam 3 đối tượng là Phạm Duy Cảng, Nguyễn Đức Ngọc và Nguyễn Danh Vẽ. Hai đối tượng còn lại áp dụng biện pháp ngăn chặn cho bảo lĩnh.

Các quyết định và lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Hà đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Công an huyện Thanh Hà đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng khác để xử lý theo pháp luật.  

Chú thích ảnh
Đối tượng Phạm Duy Cảng. Ảnh: TTXVN phát
Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Đức Ngọc. Ảnh: TTXVN phát
Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Danh Vẽ. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, nhiều người dân ở xã An Phương đã kiến nghị, tố cáo về nhiều sai phạm tại Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng (thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch xã Phượng Hoàng). Tuy nhiên, mặc cho các cơ quan chức năng nhiều lần đối thoại, trả lời nhưng một số công dân đã cố tình lợi dụng việc tố cáo, kiến nghị để lôi kéo, kích động tập trung đông người và có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Cụ thể, các đối tượng đã tập trung đông người phát loa công suất lớn gây mất trật tự tại địa phương. Đặc biệt, ngày 16/3/2020, một số công dân đã lôi kéo tụ tập đám đông gây rối tại trụ sở UBND xã, dựng rạp trái phép ngay trong sân trụ sở UBND xã; chiều 17/3/2020, tự ý đẩy cổng làm hỏng khóa cổng nhà máy nước, xông vào đẩy đuổi cán bộ nhà máy nước ra ngoài, chiếm giữ và tự vận hành nhà máy nước. 

Liên quan đến các vi phạm tại Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng và sai phạm của cán bộ UBND xã Phượng Hoàng (nay là xã An Phượng), Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Hà đã thi hành kỷ luật đối với 3 cán bộ gồm: Nguyễn Huy Nuôi - Phó Bí thư Đảng ủy xã An Phượng với hình thức Cách chức Đảng ủy viên; Phạm Hữu Đỗ - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã An Phượng bằng hình thức khiển trách; Nguyễn Danh Phưởng - Phó Bí thư Đảng ủy xã An Phượng bằng hình thức cách chức Đảng ủy viên. Các cán bộ trên đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. 

Chú thích ảnh
Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng.

Như đã đưa tin, từ nhiều tháng nay, một số công dân của xã An Phượng, huyện Thanh Hà đã khiếu kiện, phản đối việc thu tiền nước sạch của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch xã Phượng Hoàng, thậm chí một số đối tượng quá khích đã gây rối tại trụ sở UBND xã, chiếm giữ và tự vận hành nhà máy nước, không trả tiền điện và ngăn cản không cho người dân trong xã trả tiền sử dụng nước.

Trước những kiến nghị của người dân, UBND tỉnh Hải Dương đã lập đoàn thanh tra và đến ngày 3/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành kết luận số 267/KLTTr-UBND về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành chính sách pháp luật trong đầu tư, xây dựng và khai thác sử dụng Dự án cấp nước sinh hoạt nông thôn tại xã Phượng Hoàng và việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động kinh doanh; thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Phượng Hoàng đã chỉ ra rõ những yếu kém, sai phạm của UBND xã và lãnh đạo Công ty. 

Đến ngày 8/5, lực lượng chức năng huyện Thanh Hà cũng đã tiến hành tháo dỡ lều bạt, băng rôn, khẩu hiệu dựng trái phép trên hành lang giao thông khu vực UBND xã An Phượng và trước cửa nhà máy nước. Nhà máy nước sạch Phượng Hoàng cũng đã được bàn giao cho Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hài Dương) quản lý, vận hành.

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản