Chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng, chủ hụi lĩnh án 20 năm tù

Ngày 4/9, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1974, ngụ ấp Thanh Hùng, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) 20 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Thị Hằng trước vành móng ngựa. 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh, từ năm 2002, Hằng đứng ra làm chủ hụi và tổ chức nhiều dây hụi. Đến khoảng tháng 1/2010, để có vốn nuôi lợn, Hằng đã ghi tên nhiều hụi viên không có thật vào danh sách hụi, tự ý mạo danh hụi viên có thật để hốt hụi nhằm chiếm đoạt tiền của các hụi viên hoặc dùng thủ đoạn đưa thông tin không có thật là có hụi viên cần tiền nên bán hụi rồi chiếm đoạt tiền của những người mua hụi.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 10/2012 đến tháng 6/2014 (thời điểm Hằng tuyên bố vỡ hụi), Hằng đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền góp hụi và tiền mua hụi của 241 hụi viên, với tổng số tiền hơn 9,2 tỉ đồng. Trong đó, theo thống kê, qua 11 kỳ hụi, với 110 dây hụi, Hằng đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 4,8 tỉ đồng. Hằng cũng đã bán khống 582 phần hụi cho 39 người để chiếm đoạt gần 4,4 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hiệp (chồng bị cáo Hằng, người trực tiếp cùng tham gia đi thu hộ tiền góp hụi của các hụi viên cho bị cáo Hằng) cũng được các cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm. Tuy nhiên, do không có đủ cơ sở xác định ông Hiệp là đồng phạm với bị cáo Hằng nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa, 17 trong số 241 bị hại có mặt đã yêu cầu Hội đồng xét xử xử lý nghiêm đối với bị cáo Hằng và buộc bị cáo bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Ngoài trách nhiệm hình sự với mức án 20 năm tù, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc bị cáo Hằng phải bồi thường số tiền hơn 9,2 tỉ đồng của 241 hụi viên mà bị cáo Hằng đã chiếm đoạt.

Tin, ảnh: Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 234 người, chủ hụi lĩnh 15 năm tù
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 234 người, chủ hụi lĩnh 15 năm tù

Ngày 7/8, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Na, sinh năm 1967, ngụ ấp Gia Tân, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 234 người (theo hình thức góp hụi) với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN