Thông tin về việc quản lý và bảo vệ rừng tại xã xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai, Kon Tum

Thông tin về “Kết quả kiểm tra, xác minh thông tin của báo chí phản ánh về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai”, ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai cho biết: Mới đây, một số tờ báo có phản ánh ông Ngụy Đình Phúc - Chủ tịch UBND xã Ia Đal đang sở hữu một khối lượng gỗ thuộc loại khủng để làm nhà tại cơ sở mộc ông N.V.Th, ở thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai.

UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng tiến hành kiểm tra, làm việc trực tiếp với ông Ngụy Đình Phúc và nhiều cá nhân, tồ chức có liên quan, đã xác định ông Phúc không có khối lượng gỗ như một số tờ báo phản ánh.

Về khối lượng gỗ nói trên, UBND huyện Ia H’Drai xác minh là của ông Trịnh Xuân Thắng, trú tại thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai. Số gỗ này được ông Thắng bán lại cho ông Chu Hoàng Mi Sa, trú tại thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai với giá 55 triệu đồng, có giấy viết tay mua, bán (có chứng kiến của đại diện Nông trường cao su Suối Đá và Thôn trưởng thôn 4, xã Ia Đal).  


Số gỗ này hiện đang gia công ở nhà bà Hà Thị Thương (chị dâu ông Thắng) tại thôn 4, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, với khối lượng qua đo đếm được 11,036 m3 gỗ đẽo tròn và gỗ xẻ các loại đều là gỗ cũ, không phải là gỗ "khủng" như Tạp chí Điện tử Pháp lý ( www.phaply.vn) đã phản ánh (75 m3). Theo ông Thắng, số gỗ trên là do tận dụng từ bờ lô hợp thủy chuyển đổi trồng cao su năm 2013. Vì vậy, không thể nói là của ông Ngụy Đình Phúc.

Bên cạnh đó, huyện kiểm tra các diện tích rừng nằm xen kẽ, rải rác giữa các lô cao su đã được chuyển đổi thuộc khoảnh 5, 8 tiểu khu 737, không phát hiện tình trạng gỗ tròn, gỗ xẻ nằm rải rác vệ đường; những cây gỗ cầy, bằng lăng đường kính cả mét vừa bị chặt hạ như báo chí phản ánh.

Qua xác minh hồ sơ lưu trữ tại Hạt Kiểm lâm huyện và UBND xã Ia Đal, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã Ia Đal xảy ra 9 vụ vi phạm với khối lượng 200,854 m3 gỗ tròn, xẻ các loại. Như vậy, nội dung báo chí phản ánh trong các năm gần đây ngành chức năng xử lý hàng trăm vụ, hàng ngàn mét khối gỗ vi phạm và nhiều đối tượng bị khởi tố trên địa bàn xã Ia Đal là không đúng với thực tế.

Hồng Điệp (TTXVN)
Vẫn chưa quy định rõ trách nhiệm bảo vệ rừng của các bên
Vẫn chưa quy định rõ trách nhiệm bảo vệ rừng của các bên

Sáng 19/6 tại hội trường Nhà Quốc hội, các đại biểu thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Nhiều ý kiến băn khoăn khi dự thảo chưa quy định rõ trách nhiệm bảo vệ rừng, đồng thời thống nhất đề nghị đổi tên dự luật thành Luật Lâm nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN