Nhân yêu thương trong đại dịch COVID-19

Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn khi có tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tình yêu thương, sự quan tâm và những hành động đẹp, ý nghĩa truyền cho mỗi người dân nơi cửa biển - thành phố cảng Hải Phòng sự tự tin, động lực để cùng cộng đồng ở mọi lúc, mọi nơi chống lại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng, tiêu độc các phương tiện giao thông tại chốt kiểm soát y tế phòng chống dịch bệnh tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Ảnh: TTXVN phát

Chưa khi nào mà cả hệ thống chính trị Hải Phòng cùng vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt như lúc này. Đó là những cuộc họp chỉ đạo, những buổi làm việc, hay những chuyến đi thị sát về ngăn chặn, kiểm soát dịch COVID-19 tận phường, thôn, xã không có thời gian ngơi nghỉ của cả Ban Thường vụ Thành ủy, của lãnh đạo thành phố, các ban, ngành, đơn vị; là những "đêm trắng" của tập thể cán bộ, y, bác sỹ ngành y, tận tâm chăm lo, dõi theo sức khỏe toàn dân. Đó còn là những giảng viên tình nguyện đến phiên dịch tại khu cách ly y tế có người nước ngoài đang thực hiện cách ly; là danh sách các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, nhà hảo tâm ủng bộ bằng tiền mặt và các nhu yếu phẩm để phòng, chống dịch tại Hải Phòng mỗi ngày một dài hơn...

Chỉ sau một ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, kiều bào ở nước ngoài nêu cao tinh thần đoàn kết, tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, đã có nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở Hải Phòng đóng góp bằng tiền mặt và hiện vật gần 20 tỷ đồng. Con số này sẽ được nhân lên trong những ngày tiếp theo, góp phần cùng thành phố Hải Phòng có thêm nguồn lực tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Trong đại dịch, thầy và trò Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã và đang viết tiếp những yêu thương lan tỏa... Đó là việc tự điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không chỉ dành cho thầy và trò nhà trường mà còn gửi trao đến những nơi đang cần giúp đỡ. Đó còn là những giảng viên từng học tập, nghiên cứu tại nước ngoài đã tình nguyện tham gia vô điều kiện, giúp phiên dịch tại khu cách ly y tế, nơi có nhiều người nước ngoài đang thực hiện cách ly.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam xúc động nói: "Không thể diễn tả hết những cảm xúc trân trọng mà tôi muốn dành cho những đồng nghiệp tuyệt vời của mình lúc này. Giữa lúc cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19, những giảng viên, những cán bộ thuộc các phòng, ban làm công tác tham mưu, quản lý hành chính... đã đề xuất cho lãnh đạo nhà trường những ý tưởng hết sức ý nghĩa cho cộng đồng. Hàng nghìn chai nước rửa tay khô sát khuẩn theo chuẩn của WHO mang thương hiệu Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã ra đời từ sự tâm huyết ấy của các thầy cô ở Viện Môi trường cùng các cộng sự"...

"Mẹ ơi con sống rồi...", đó là tin nhắn của P.H. cháu gái của nhà văn Vũ Thúy Hồng (đang công tác tại Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng), một du học sinh từ Pháp trở về Việt Nam trên chuyến bay cuối của Vietnam Airlines trước khi tạm dừng khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp cho đến khi có thông báo mới của nhà chức trách. Trên máy bay có 30 du học sinh và kiều bào.

Chị Vũ Thúy Hồng kể: Có rất nhiều tin nhắn của P.H gửi cho gia đình trong suốt chặng bay dài, nhưng xúc động nhất là tin P.H nhắn gửi mẹ: "Mẹ ơi con sống rồi. Sau đại dịch COVID-19 này, con trưởng thành lên rất nhiều... Chưa bao giờ hai tiếng Việt Nam lại thân thương đến thế...".
"Mừng con đã về nhà, an tâm về con dù phải sau 14 ngày thực hiện cách ly y tế nữa mới được gặp mặt... Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn. Yêu thương không ngừng lan tỏa. Tình người Việt Nam nhân lên trong đại dịch!" - chị Vũ Thúy Hồng nói.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Thừa Thiên – Huế triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch COVID-19
Thừa Thiên – Huế triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng chống dịch COVID-19

Ngày 19/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế (CDC) kích hoạt, đưa vào sử dụng Trung tâm Giám sát điều hành mạng lưới CDC toàn tỉnh và triển khai ứng dụng Hỗ trợ thông tin phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN