Lãnh đạo tỉnh Bình Định đối thoại với người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ

Ngày 27/9, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã có buổi đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của người dân liên quan đến việc triển khai Dự án Làng nghề chế biến hải sản và Dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời nằm trên địa bàn xã.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng giải đáp bức xúc của người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của người dân đề cập đến một số bức xúc trong việc cấp đất, đấu giá đất, giải quyết các chế độ chính sách… của chính quyền cơ sở.

Có ý kiến cho rằng người dân phản đối triển khai dự án điện gió là do bức xúc với cách làm việc còn quan liêu của cán bộ xã Mỹ An. Chính quyền xã không tổ chức tiếp dân, không gặp mặt cử tri... Người dân hoàn toàn ủng hộ Nhà nước, doanh nghiệp triển khai dự án để phát triển kinh tế địa phương, nhưng khi triển khai dự án cần tổ chức họp, lấy ý kiến nhân dân...

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân cũng bày tỏ băn khoăn về việc các dự án triển khai sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước và sinh kế của người dân. 

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Dự án Làng nghề chế biến hải sản được triển khai sẽ tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương, thúc đẩy kinh tế phát triển. Người dân được quyền tham gia thuê đất để sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Toàn bộ nước thải trong làng nghề sẽ được xử lý trước khi xả thải ra môi trường, nếu doanh nghiệp nào không bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Bình Định sẽ đình chỉ hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thừa nhận có những sai phạm trong việc cấp đất, đấu giá đất, giao đất sai, việc cán bộ xã Mỹ An nhũng nhiễu gây bức xúc trong nhân dân. “Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, bước đầu phát hiện những sai phạm; sẽ chỉ đạo huyện Phù Mỹ xử lý kỷ luật đối với những cán bộ, đảng viên có sai phạm", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi đối thoại.

Cũng tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã giải đáp nhiều kiến nghị, bức xúc của người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cam kết các cấp chính quyền từ tỉnh, huyện, xã phải làm việc hết sức để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định: Trong thời gian qua, cán bộ lãnh đạo xã Mỹ An đã không sâu sát nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, có cán bộ lợi dụng chức vụ để mất lòng tin của người dân, các cấp lãnh đạo sẽ sớm xem xét xử lý kỷ luật.

Liên quan đến việc người dân phản đối Công ty Cổ phần năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam thi công, lắp đặt cột quan trắc để lập dự án điện gió vì cho rằng dự án gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giải thích: Đây chỉ là bước khảo sát, quan trắc ban đầu của nhà đầu tư, dự án chưa được phê duyệt. Hoàn toàn không có chuyện lợi dụng việc triển khai dự án để khai thác titan. Điện gió và điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, là nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.  

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mong muốn người dân bình tĩnh, nắm bắt đầy đủ thông tin, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, luôn ủng hộ các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Người dân có quyền giám sát việc triển khai các bước thực hiện dự án. Nếu dự án điện gió và điện năng lượng mặt trời mà gây ô nhiễm môi trường, lãnh đạo tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm trước người dân.

Liên quan đến việc triển khai Dự án Làng nghề chế biến hải sản và Dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời, trước đó, ngày 18/4, Công ty cổ phần năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam tiến hành thi công cột quan trắc gió tại khu vực rừng phi lao phòng hộ ven biển giáp ranh giữa xã Mỹ An và xã Mỹ Thọ. Nhiều người đã đến cản trở việc thi công này; có trường hợp quá khích kích động người dân tham gia tụ tập đông người.

Tin, ảnh: Nguyên Linh (TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại xã Thùy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại xã Thùy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Chiều 24/9, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN