Lai Châu thu hồi đất làm Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đúng quy định

Chiều 23/11, tại trụ sở hành chính thành phố Lai Châu, UBND thành phố Lai Châu đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc thu hồi đất của 51 hộ ở phường Đông Phong để thực hiện Dự án xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, trong đó phải tổ chức cưỡng chế 2 hộ không chịu bàn giao đất.

Chú thích ảnh
Ông Lương Chiến Công, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Công Tuyên/TTXVN

Ông Lương Chiến Công, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu chủ trì buổi họp báo cho biết, căn cứ Quyết định số 1409/QĐ-UBND ngày 3/10/2014 của UBND tỉnh Lai Châu về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 27/11/2014 thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm dự án. UBND thành phố Lai Châu giao cho các cơ quan chuyên môn triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án theo trình tự quy định. Tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án là 6,77 ha của 51 hộ (49 hộ là đất nông nghiệp, 1 hộ có đất và nhà ở, 1 hộ được tái định cư, 1 tổ chức tự di dời).

Sau khi triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm công khai phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư, từ năm 2015 đến năm 2016, UBND thành phố Lai Châu đã có 3 quyết định bồi thường, tổng tiền bồi thường là hơn 9,4 tỷ đồng. Hiện nay, đã có 50/51 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức nhận tiền bồi thường hỗ trợ và 49 hộ gia đình bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Riêng chỉ còn 2 hộ gia đình gồm: Bà Phạm Thị Nguyệt không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; con gái bà Nguyệt là chị Phạm Thị Hương đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, đã nhận đất tái định cư xây nhà ở nhưng không bàn giao mặt bằng.

Hộ gia đình bà Phạm Thị Nguyệt bị thu hồi 1.006,8 m2 đất trồng cây lâu năm (trồng chè), tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là 135.175.066 đồng. Đơn vị giải phóng mặt bằng đã mời gia đình bà Nguyệt 5 lần nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và các cơ quan có liên quan đã tổ chức vận động 3 lần, nhưng bà Nguyệt vẫn không nhận tiền và có ý kiến đề nghị được hỗ trợ 1 suất đất tái định cư, tăng giá bồi thường về đất, được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp lên 5 lần.

Về đề nghị được hỗ trợ 1 suất đất tái định cư: Gia đình bà Phạm Thị Nguyệt, năm 2006 đã bị thu hồi đất tại Dự án Khu dân cư 1A để xây dựng khu tái định cư thủy điện Sơn La, diện tích thu hồi là 2.060 m2, tổng giá trị bồi thường là gần 300 triệu đồng và được cấp đất tái định cư. Tại thời điểm năm 2006, chị Phạm Thị Hương (con gái bà Nguyệt) đang chung hộ khẩu với bà Nguyệt.

Năm 2014, giải phóng mặt bằng Dự án Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, gia đình bà Nguyệt bị thu hồi 1.006,8 m2 đất nông nghiệp (đất trồng chè), diện tích đất còn lại đã tách cho con gái là Phạm Thị Hương. Trên đất của chị Phạm Thị Hương có nhà ở và đất ở nên được bồi thường đất ở, nhà ở và được cấp đất tái định cư tại thửa số 2, lô L6, khu dân cư số 1 mở rộng bám đường 58m (hiện tại đã xây dựng nhà).

Căn cứ vào quy định hiện hành, gia đình bà Nguyệt đã được cấp đất tái định cư 1 lần, và tại thời điểm thu hồi đất Dự án trường THPT chuyên Lê Quý Đôn không bị thu hồi đất ở và nhà ở, không phải di chuyển chỗ ở, do vậy không đủ điều kiện được cấp đất tái định cư.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng thành phố Lai Châu tiến hành cưỡng chế đối với phần đất trồng cây lâu năm của gia đình bà Phạm Thị Nguyệt, ngày 12/9/2018. Ảnh: Công Tuyên/TTXVN

Về nội dung đề nghị được tăng giá bồi thường về đất, ngày 10/4/2015 UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 308/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cho từng dự án thu hồi đất thuộc địa bàn thành phố Lai Châu và các huyện. Theo đó, giá đất cụ thể tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại dự án: Xây dựng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Lai Châu, đối với đất trồng cây lâu năm vị trí 1: 24.000 đồng/m2; vị trí 2: 20.000 đồng/m2; vị trí 3: 16.000 đồng/m2. Đất của gia đình bà Nguyệt bị thu hồi là đất trồng cây lâu năm vị trí 1 và được áp giá đất cụ thể để tính bồi thường là 24.000 đồng/m2 cho hộ gia đình là đúng quy định hiện hành.

Về nội dung đề nghị được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp 5 lần, theo quy định tại Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 5/11/2014 của UBND tỉnh Lai Châu, tại khoản 1 điều 17 quy định rõ: “Đối với đất trồng cây hàng năm, đất nương rẫy, đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất thì hỗ trợ bằng 3,0 lần giá đất cùng loại, cùng vị trí, cùng khu vực trong bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm bồi thường”. Đất của hộ bà Phạm Thị Nguyệt bị thu hồi là đất trồng cây lâu năm, vì vậy việc áp dụng hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm bằng 3 lần giá đất cùng loại, cùng vị trí là đúng quy định hiện hành.

Qua nhiều lần giải quyết, trả lời, tổ chức vận động tuyên truyền nhưng bà Nguyệt vẫn không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Lai Châu. Để kịp tiến độ xây dựng Dự án Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là công trình chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của tỉnh Lai Châu trong năm 2019, ngày 23/4/2018, UBND thành phố Lai Châu đã ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất và Thành lập Ban cưỡng chế thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

Ngày 12/9/2018, Ban Cưỡng chế thành phố Lai Châu đã tiến hành cưỡng chế và bàn giao diện tích đất lại cho chủ đầu tư Dự án xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn quản lý.

Ông Lương Chiến Công khẳng định: “UBND thành phố Lai Châu đã thực hiện rất thận trọng, về mặt quy trình và trình tự theo đúng pháp luật. Thành phố đã thực hiện đúng và đủ chế độ, chính sách đối với các hộ bị thu hồi đất để xây dựng Dự án Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, vì vậy đã nhận được sự đồng thuận của 49/51 hộ dân. UBND thành phố Lai Châu thu hồi đất chỉ để thực hiện dự án xây dựng công trình phúc lợi là Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, không vì mục đích khác”.

Việt Hoàng (TTXVN)
Chưa cưỡng chế công trình sai phạm tại Sóc Sơn, tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên cấp trên
Chưa cưỡng chế công trình sai phạm tại Sóc Sơn, tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên cấp trên

Theo kế hoạch, các công trình xây dựng vi phạm trong khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội) bị tháo dỡ, nhưng đến ngày 13/11, hoạt động cưỡng chế vẫn chưa được thực hiện.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN