Hòa Bình: Tạm dừng việc nổ mìn khai thác mỏ ảnh hưởng đến người dân

Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tạm dừng việc khai thác khoáng sản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phát Đạt (địa chỉ: Xóm Lục Đồi, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, Hòa Bình), để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; bảo đảm quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản.

Chú thích ảnh
Hoạt động khai thác ở mỏ đá thuộc Công ty TNHH Một thành viên Phát Đạt, tại khu Lục Đồi, thị trấn Bo.

Theo Công văn 434/UBND-KTN, ngày 31/3/2023, UBND tỉnh Hòa Bình giao UBND huyện Kim Bôi và các đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung: Dừng sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phát Đạt; tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng nhà ở của các hộ dân xung quanh khu vực mỏ đá; thỏa thuận về phương án khắc phục các thiệt hại do nổ mìn gây ra và thực hiện hỗ trợ đối với hộ gia đình bị ảnh hưởng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phát Đạt...

Trước đó, phóng viên TTXVN tại địa bàn đã phản ánh, ngày 26/2/2023, tại mỏ đá của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát Đạt nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của hơn 30 hộ dân. Hộ gia đình ông Bạch Hồng Sơn, nhà đối diện mỏ bị đá văng đâm thủng mái tôn (rộng khoảng 30 cm) và xuống nền sân vương vãi khắp nơi. Ngoài ra, nhiều hộ dân khác bị rung chấn, gây nứt tường nhà, gây tâm lý hoang mang đã tồn tại từ lâu; nhiều vụ việc đá văng gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Tin, ảnh: Lưu Trọng Đạt (TTXVN)
Kim Bôi, Hòa Bình: Nổ mìn khai thác mỏ, đá văng thủng nhà dân
Kim Bôi, Hòa Bình: Nổ mìn khai thác mỏ, đá văng thủng nhà dân

Hiện nay trên địa bàn huyện Kim Bôi (Hòa Bình), hoạt động khai thác của các mỏ đá đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng giao thông. Các con đường đang từng ngày phải “oằn mình” cõng hàng trăm lượt xe tải vận chuyển đá với khối lượng lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN