Giải quyết dứt điểm tồn tại, vướng mắc tại dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Ngày 16/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Đông Sơn, Ban Quản lý dự án Thăng Long và các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của TTXVN; đồng thời tiếp tục chủ động triển khai thực hiện, giải quyết dứt điểm các nội dung còn tồn tại, vướng mắc trong quá trình thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua địa bản huyện Đông Sơn.

Chú thích ảnh
Ngôi nhà 3 tầng của chị Phạm Thị Hiền (Khu tái định cư thôn Kim Bôi, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn) bị hư hỏng nặng nề do áp lực của máy lu lèn trong quá trình thi công cầu vượt cao tốc. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan có văn bản trả lời báo chí và báo cáo kết quả thực hiện với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/9.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa khiến đường xã bị chia cắt, hàng chục ha đất lúa bị bỏ hoang do người dân không đến được đồng ruộng; nhiều km đường giao thông nội đồng, đường bê tông các xã Đông Thanh, Đông Khê, Đông Hòa, Đông Minh thuộc huyện Đông Sơn bị hư hỏng do tác động của quá trình thi công dự án.

Quá trình thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Đông Sơn cũng lấp cống Tây ở xã Đông Thanh khiến 200 nhà dân ở đây bị ảnh hưởng bởi ngập lụt. Cống Tây bị tắc cũng khiến cánh đồng dọc cao tốc đoạn từ sông nhà Lê đến Quốc lộ 45 thường xuyên bị ngập nước khi mưa về.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua các xã Đông Khê, Đông Thanh, Đông Hòa và Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đơn vị thi công đã sử dụng máy lu mặt đường, gây nên hiện tượng rạn nứt trên 400 nhà dân, nhưng đến nay mới có 132 hộ nhận được tiền đền bù.

Đường cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Đông Sơn thông tuyến từ ngày 30/4/2023, nhưng đến nay Ban Quản lý dự án Thăng Long chưa hoàn trả lại những phần đường, mương tiêu bị hư hỏng; gần 300 nhà dân bị nứt cũng chưa được đền bù. Đây cũng là nguyên nhân gây bức xúc và khiếu kiện kéo dài của người dân các xã nêu trên.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Lại xảy ra sự cố nứt, sạt trượt mặt và thân đê tả sông Càn (Thanh Hóa)
Lại xảy ra sự cố nứt, sạt trượt mặt và thân đê tả sông Càn (Thanh Hóa)

Ngày 16/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, mái đê tả sông Càn thuộc xã Nga Điền, huyện Nga Sơn tiếp tục xảy ra hiện tượng sạt, nứt mặt, thân đê và mái đê. Vết nứt tại vị trí từ K6+570 - K7+840 đã rộng thêm từ 1,5cm lên khoảng 40cm và tiếp tục diễn biến phức tạp về hai phía thượng và hạ lưu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN