04:10 17/04/2019

Ôm hàng chục tỷ đồng, chủ hụi ở Lào Cai tuyên bố vỡ nợ

Tổng số tiền 74 người đã đóng cho các dây hụi do Nguyễn Thị Bình đứng ra lập là gần 26 tỷ đồng.

Từ năm 2014, các dây chơi hụi do bà Nguyễn Thị Bình làm chủ xuất hiện tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Đa số người chơi là phụ nữ với đủ thành phần từ tiểu thương, chủ doanh nghiệp, giáo viên, nông dân... Người chơi ít cũng góp khoảng vài chục triệu đồng, người chơi nhiều lên tới hàng tỷ đồng. Nhiều hộ vì ham lãi suất cao nên đã thế chấp nhà ở vay tiền ngân hàng, vay người thân để chơi hụi.

Từ tháng 11/2018, UBND xã Phú Nhuận nhận được đơn thư của một số người dân tham gia chơi hụi tố cáo Nguyễn Thị Bình có vay nợ tiền không trả đúng hẹn. 

Anh Đỗ Ngọc Vinh và vợ là chị Ngô Thị Nga cư trú tại thôn Phú Hợp 2, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, một trong những nạn nhân kể, từ tháng 9/2014, gia đình anh bắt đầu đóng tiền chơi hụi, thời gian đầu được thanh toán đúng hẹn cả vốn lẫn lãi. Với lãi cao lên tới 20%/tháng và Bình là chỗ thân quen, gia đình anh quyết định chơi hụi với số tiền lớn hơn. Đến tháng 6/2018, anh đến gặp Bình để rút số tiền đã tham gia chơi hụi (358 triệu đồng) nhận được câu trả lời rằng đang gặp khó khăn lớn về tài chính, xin khất và trả dần. Nhiều lần sau đó, anh đến gặp Bình cũng nhận được câu trả lời là chưa có tiền. 

Cũng tham gia chơi hụi với số tiền lên đến 860 triệu đồng, gia đình chị Đỗ Thị Sâm (trú tại thôn Phú Hợp 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng) bàng hoàng khi biết thông tin Nguyễn Thị Bình tuyên bố vỡ nợ, không còn khả năng chi trả. Chị Sâm cho biết, số tiền trên, gia đình chị đã tích cóp từ nhiều năm và đi vay mượn thêm.

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng cho biết, theo thống kê của Công an địa phương, đến ngày 14/4/2019 đã có 74 người dân ở các xã Phú Nhuận, Xuân Giao, thị trấn Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) và xã Văn Sơn, Võ Lao (huyện Văn Bàn) đến trình báo cơ quan chức năng về việc tham gia chơi hụi trong đường dây của Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1975, trú tại thôn Phú An 1, xã Phú Nhuận). Tổng số tiền 74 người đã đóng cho các dây hụi do Nguyễn Thị Bình đứng ra lập là gần 26 tỷ đồng. Theo thông tin từ lực lượng chức năng, mới có 70% người tham gia chơi hụi tới trình báo cơ quan chức năng.

Thông tin từ Công an xã Phú Nhuận, từ tháng 2/2019, chủ hụi Nguyễn Thị Bình tuyên bố vỡ nợ, nhiều người đã đến nhà Bình để đòi nợ. Nhận định vụ việc diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự tại địa bàn, chính quyền xã Phú Nhuận chỉ đạo lực lượng Công an xã xuống hiện trường, làm rõ vấn đề, đồng thời chuyển hồ sơ cho Công an huyện Bảo Thắng xử lý.

Công an huyện Bảo Thắng đang xác minh vụ việc, đồng thời phong tỏa tài sản của Nguyễn Thị Bình để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Xuân Thành (TTXVN)