Ô tô 'xanh' ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc 

Theo số liệu của ngành công nghiệp Hàn Quốc công bố ngày 10/7, doanh số bán ô tô thân thiện với môi trường, gồm ô tô điện và ô tô lai (vừa chạy xăng, vừa chạy điện) ở nước này trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tiêu thụ trên cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng của ô tô điện tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Chú thích ảnh
Mẫu xe ô tô điện IONIQ của hãng Hyundai. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Cụ thể, số lượng tiêu thụ ô tô "xanh" của 5 hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc (trong đó có Hyundai và Kia) và các hãng bán ô tô nhập khẩu, ngoại trừ hãng Telsa, trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng 40,7% lên 203.721 chiếc so với 140.760 chiếc cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, doanh số bán ô tô chạy điện hoàn toàn của Hyundai Motor (31.672 chiếc) vượt doanh số bán ô tô lai của hãng này (30.760 chiếc), đánh dấu là hãng sản xuất ô tô trong nước đầu tiên ghi nhận điều này, trong đó mẫu xe điện IONIQ 5 bán chạy nhất, với 15.103 chiếc, tăng 165% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số các mẫu ô tô lai của Hyundai, xe Grandeur Hybrid được tiêu thụ lớn nhất, với 11.761 xe. 

Trong khi đó, tổng doanh số bán ô tô "xanh" của Kia, một nhánh nhỏ hơn của hãng Hyundai, trong 6 tháng đầu năm là 84.659 chiếc, tăng 95,3% so với cùng kỳ năm ngoái, với mức tiêu thụ ô tô lai tăng 78,2% lên 61.467 chiếc. Mẫu xe thể thao đa dụng  Sorento Hybrid SUV của Kia là mẫu được ưa chuộng nhất, với doanh số bán ra tăng 32,4% lên 23.412 chiếc. 

Theo hãng Kia, tổng doanh số bán ô tô điện của hãng đã tăng gấp đôi từ 8.863 chiếc cùng kỳ năm ngoái lên 23.192 chiếc. 

Trong khi đó, doanh số bán ô tô điện của hãng GM Korea lại giảm mạnh, từ 942 chiếc cùng kỳ năm ngoái xuống 81 chiếc. Hãng GM Korea đã chấm dứt hợp đồng sản xuất mẫu xe Bolt EV và EUV tại Hàn Quốc do tình trạng gián đoạn nguồn cung ắc quy và chất bán dẫn trên toàn cầu.

Minh Châu (TTXVN)
Đức phê duyệt dự án sản xuất ô tô điện của Tesla
Đức phê duyệt dự án sản xuất ô tô điện của Tesla

Ngày 4/3, hãng xe điện Tesla của Mỹ đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng có điều kiện, mở đường cho việc vận hành tại nhà máy sản xuất ô tô điện Gigafactory ở Gruenheide, bang Brandenburg của Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN