Doanh số bán ô tô EU dự báo phục hồi gần 8% trong năm 2022

Doanh số bán ô tô trong Liên minh châu Âu (EU) có thể phục hồi 7,9% trong năm 2022, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều mức năm 2019. Đây là số liệu của ngành công nghiệp ô tô châu Âu công bố ngày 8/2.

Chú thích ảnh
 Xe ô tô mới xuất xưởng chờ tại khu cảng CuxPort ở Cuxhaven, miền Bắc Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) dự báo số xe đăng ký trong EU sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2022, với mức tăng 7,9% và đạt 10,5 triệu chiếc so với mức 9,7 triệu xe bán ra trong năm 2021.

ACEA đưa ra dự báo nói trên dựa trên kỳ vọng nguồn cung chip bán dẫn sẽ ổn định trong năm 2022 sau giai đoạn thiếu hụt nghiêm trọng vừa qua tác động đến ngành công nghiệp ô tô.

Sau khi giảm mạnh doanh số trong năm 2020 do dịch COVID-19, các nhà sản xuất ô tô EU và Mỹ bị tê liệt trong năm 2021 do thiếu chip bán dẫn, đặc biệt là các loại chip được sản xuất ở châu Á.  Tuy nhiên, ACEA cho biết thị phần xe điện và xe hybrid xạc pin tiếp tục tăng và hiện chiếm 1/5 số xe bán ra tại EU.

Chủ tịch ACEA và là Giám đốc điều hành Tập đoàn BMW, Oliver Zipse cho rằng thị phần này vẫn khá mong manh và phụ thuộc nhiều vào các biện pháp hỗ trợ như khuyến mại và quan trọng nhất là các trạm sạc pin.

ACEA cho rằng tốc độ triển khai hạ tầng sạc pin còn chậm hơn nhiều so với nhu cầu của người tiêu dùng về ô tô sạc điện.

ACEA đang kêu gọi Nghị viện châu Âu và chính phủ các nước ủng hộ đề xuất của EC để đảm bảo một mạng lưới sạc pin rộng khắp được thiết lập.

Thúc Anh  (TTXVN)
Doanh số bán ô tô điện của Tesla tại thị trường Hàn Quốc tăng mạnh
Doanh số bán ô tô điện của Tesla tại thị trường Hàn Quốc tăng mạnh

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Motors Inc. của Mỹ ngày 3/7 cho biết, doanh số bán của hãng đang tăng trưởng bùng nổ tại thị trường Hàn Quốc, nhờ nhu cầu ngày càng lớn đối với ô tô điện tại đây cũng như các chính sách hỗ trợ lớn của Chính phủ Hàn Quốc dành cho xe điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN