Các hãng ô tô Đức đạt được đồng thuận về tương lai của xe điện

Hiệp hội Công nghiệp ô tô Đức (VDA) ngày 22/3 cho biết, lãnh đạo các hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Đức bao gồm BMW, Daimler và Volkswagen đã đi đến một thỏa thuận về cách tiếp cận chung đối với ô tô điện tại một hội nghị trực tuyến qua điện thoại tối 21/3.

Chú thích ảnh
Dây chuyền lắp ráp xe ô tô tại xưởng SAIC-Volkswagen ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 30/10/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Một phát ngôn viên của Volkswagen cho hay cuộc họp giữa ba hãng xe Đức nói trên, với sự tham dự của Chủ tịch VDA Bernhard Mattes, diễn ra trên tinh thần xây dựng và các bên đã nhất trí rằng sẽ không có sự thay thế tương đương nào cho xu thế xe điện ít nhất trong thập kỷ tới. Hội nghị được tiến hành sau khi các hãng chế tạo ô tô đưa ra quan điểm và tầm nhìn khác nhau về tương lai của xe điện trong ngành công nghiệp ô tô Đức.

Trong khi BMW, Daimler và Volkswagen đều nhất trí rằng Chính phủ Đức cần có chính sách hỗ trợ cho các dự án phát triển xe điện, Volkswagen gần đây đưa ra kế hoạch nhiều tham vọng hơn. Giám đốc điều hành Volkswagen Herbert Diess kêu gọi tất cả các công cụ hỗ trợ của Chính phủ Đức cần tập trung riêng cho xe điện sử dụng pin trong tương lai. Volkswagen cũng có kế hoạch chuyển đổi ba trong số các nhà máy chế tạo ô tô truyền thống của hãng ở Đức sang sản xuất ô tô điện hoàn toàn. Trong khi đó, BMW và Daimler lại chú trọng phát triển xe lai. BMW lên kế hoạch chuyển đổi nhà máy hiện có theo hướng các ô tô sử dụng động cơ đốt trong, xe lai và xe điện đều có thể được chế tạo trên cùng một dây chuyền sản xuất.

Bên cạnh đó, vấn đề phát triển xe điện cũng đang gây chia rẽ giữa các chính trị gia trong liên minh cầm quyền ở Đức. Bộ trưởng Giao thông Đức Andreas Scheuer ủng hộ kế hoạch của BMW khi cho rằng Chính phủ Đức không nên cam kết ủng hộ một công nghệ ô tô cụ thể nào. Còn Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier muốn Đức trở nước dẫn đầu thế giới về sản xuất pin cho xe điện. Để ủng hộ kế hoạch này, ông Peter Altmaier mới đây đã kêu gọi khoản tiền 1 tỷ euro (khoảng 1,14 tỷ USD) để hỗ trợ xây dựng một nhà máy sản xuất pin ở Đức.

Theo người phát ngôn của VDA, cuộc đối thoại về tương lai của xe điện giữa ngành công nghiệp ô tô và các chính trị gia Đức có thể bắt đầu một khi các chi tiết của thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo của BMW, Volkswagen và Daimler được đưa ra.

Q.Chung (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản