01:16 17/01/2021

Nông dân Nam Định thu nhập hàng trăm triệu nhờ giống khoai tây mới

Khoai tây giống Hà Lan Actrice có đặc điểm củ to, thân khỏe, cây kháng sâu, chịu úng tốt, củ có hình ovan, vỏ và ruột có màu vàng, mắt nông, bở và thơm ngon. Nông dân tỉnh Nam Định trồng thu lãi khoảng 5 triệu đồng/sào sau khi trừ các chi phí chăm sóc.

Mô hình được triển khai tại cánh đồng ông Lê Mạnh Khởi (Đội 17, xã Nam Hoa, huyện Nam Trực, Nam Định). Từ thực tế sản xuất, ông Khởi chia sẻ: “Giống khoai Actrice trồng trong thời gian 74 ngày đã cho thu hoạch. Với đặc điểm củ to, thân khỏe, cây kháng sâu, chịu úng tốt, củ có hình ovan, vỏ và ruột có màu vàng, mắt nông, bở và thơm ngon... cho năng suất trung bình 1 tấn/sào".

Với tổng diện tích trồng hơn 5 mẫu, ông Khởi ước tính thu hoạch khoảng hơn 40 tấn khoai. Với giá khoai thu mua hiện nay, ông Khởi thu về gần 400 triệu đồng. Với năng suất, sản lượng tốt, nhiều bà còn trong vùng cho biết, vụ đông tới sẽ mở rộng diện tích khoai tây vụ đông.

Chú thích ảnh
Ruộng khoai thử nghiệm được nhiều nông dân huyện Nam Trực quan tâm.  

Ông Vũ Văn Thắng (Trưởng phòng phát triển nông thôn huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) cho biết: “Huyện Nam Trực có khoảng 700-750 ha trồng khoai tây. Những năm qua, huyện đã trồng giống khoai tây cũ như KT3 và một số giống khác. Tuy nhiên, sau một thời gian canh tác, khoai bị thoái hóa dần. Năm 2020, huyện thí điểm trồng giống khoai Actrice cho thấy khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chống hạn, chống úng cao”. Huyện Nam Trực sẽ chỉ đạo và tuyên truyền các hộ nông dân nhân rộng thời gian tới.

Chú thích ảnh
Giống khoai Actrice đạt thương phẩm loại 1 cao.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, bà Lê Thị Liễu (Giám đốc Công ty GVA), khoai giống Actrice được nhập khẩu từ Hà Lan, năng suất cao hơn so với giống khoai tây khác từ 10-20%, củ khoai đạt thương phẩm loại 1 đến 90%. Đây là giống khoai đã trồng đại trà ở nhiều tỉnh miền Bắc, được bà con đón nhận nồng nhiệt. Hiện nay, bà con địa phương chuyển đổi từ giống cũ sang giống Actrice tăng gấp 4-5 lần so với những năm trước. Công ty đang thực hiện chính sách cung cấp giống, ứng phân bón, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn canh tác và thu mua khoai cho bà con sau thu hoạch.

Thành công của mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm Actrice tại huyện Nam Trực mở ra cơ hội để nông dân tiếp cận với giống cây trồng mới và các tiến bộ khoa học kỹ thuật, gắn bó với đồng ruộng, yên tâm sản xuất, góp phần tăng thu nhập.

Chú thích ảnh
Người dân tham quan cánh đồng khoai Actrice của ông Lê Mạnh Khởi.
Chú thích ảnh
Với năng suất cao, vụ mùa này ông Khởi thu về hàng trăm triệu đồng từ bán khoai tây.
Chú thích ảnh
Một khóm khoai chi chít củ trên cánh đồng..
Chú thích ảnh
Khoai Actrice có hình ovan, vỏ và ruột có màu vàng, mắt nông, bở và thơm ngon.
Lê Phú/ Báo Tin tức