10:14 24/10/2018

Niềm vui 'xóa mù' điện lưới quốc gia

Dưới cái nắng gay gắt đầu mùa khô Tây Nguyên, hàng trăm học sinh tại hai thôn Phú Vinh, Phú Hòa, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông rất háo hức, vui mừng vì ngôi trường mình đang học được nối điện lưới quốc gia. Đây cũng là niềm vui chung của hàng trăm hộ dân địa phương sau hàng chục năm đặt chân khai phá vùng đất mới.

Điểm trường tiểu học Bế Văn Đàn tại thôn Phú Vinh đi vào hoạt động từ năm học 2015 - 2016 và hiện có gần 200 học sinh. Đây là số học sinh từ hai thôn và một số hộ dân sống rải rác tại các khu vực lân cận. Mấy năm nay, việc dạy học của thầy trò tại điểm trường gặp nhiều khó khăn, bất tiện do không có điện. Vào mùa khô thì trời oi bức, có khi ròng rã nhiều tháng trời không có mưa. Mùa mưa thì những hôm trời âm u, thầy trò lại thiếu ánh sáng trong phòng học. Nhưng cái khổ nhất của việc không có điện là các thầy cô, học sinh không có nước để dùng, công trình vệ sinh gần như bỏ không.

Thầy Nguyễn Văn Tình, Hiệu phó Trường tiểu học Bế Văn Đàn cho biết, sau khi nối điện lưới quốc gia, nhà trường đang bố trí thêm bóng điện và quạt cho các phòng học, đảm bảo ánh sáng và không khí mát mẻ cho thầy và trò. Một máy bơm nước cũng đã được trang bị để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của cũng như hoạt động của nhà vệ sinh. Hiện nhà trường đang xây ký túc xá và sẽ có khoảng 50 - 70 em học sinh ở xa sẽ ở lại. Việc kéo điện sẽ thuận lợi cho các em rất nhiều, từ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Tương tự, nhiều hộ dân tại hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh cũng rất vui mừng vì được kéo điện. Đây là cơ hội để bà con nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần, cũng như phát triển sản xuất, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo.

Bà Vũ Thị Đào, một hộ dân tại thôn Phú Vinh, cho biết gia đình vào đây định cư đã gần 20 năm. Cuộc sống trước đây thiếu thốn trăm bề, nhất là hạ tầng thiết yếu. Cách đây mấy năm, con đường dài 6 km từ trung tâm xã Quảng Phú vào đây đã được mở rộng. Điểm trường, trạm y tế cũng đã được xây. Giờ có điện lưới quốc gia là niềm vui của bà con thêm trọn vẹn.

Trước đây, bà còn khắc phục tình trạng chưa có điện bằng cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Nhược điểm của hệ thống này là vẫn khá đắt và chỉ đáp ứng tạm nhưng nhu cầu thiết yếu như thắp sáng, xem tivi. Nếu trời nắng thì tạm đủ điện để xài, còn trời mưa hoặc âm u thì thiếu, không đủ điện. 

Ông Võ Hoàng Phú, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Phú cho hay, hai thôn Phú Vinh, Phú Hòa, xã Quảng Phú mới được thành lập vào năm 2016. Nhưng những hộ dân đầu tiên đi kinh tế mới đến khu vực này đã gần 20 năm.

Cách đây mấy năm, nhiều hộ dân cũng được chuyển đến để tái định cư khi công trình thủy điện Buôn Tua Srah (giáp ranh hai tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông) được đầu tư xây dựng. Nơi đây hiện có khoảng 400 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Mông, Thái, Tày...

Theo Điện lực Krông Nô, dự kiến đến cuối tháng 10/2018 sẽ hoàn thành việc kéo điện cho các hộ dân sinh sống tập trung. Đối với các hộ sống rải rác tại các khu vực xa hơn, ngành điện sẽ tiếp tục cân đối kinh phí và mở rộng việc lắp đặt.

Dự án cấp điện cho dân cư hai thôn Phú Vinh, Phú Hòa có tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng. Tổng chiều dài đường dây trung áp, hạ áp là 12 km với 3 trạm biến áp. Đây là một phần của dự án cấp điện các thôn buôn ưu tiên xã biên giới và vùng đặc biệt khó khăn tỉnh Đắk Nông với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng.

Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm một số thôn, bon của xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long được “xóa mù” điện lưới quốc gia.
Hưng Thịnh (TTXVN)