08:17 03/08/2021

Nhật Bản công khai tên người vi phạm quy định cách ly chống COVID-19

Chính phủ Nhật Bản đã công khai tên những người không tuân thủ quy định chống COVID-19, gây khó khăn cho nỗ lực ngăn chặn đại dịch tại nước này.

Chú thích ảnh
Bảng hiệu hướng dẫn phòng chống dịch bệnh tại sân bay Haneda, Tokyo. Ảnh: Reuters

Đài NHK đưa tin Bộ Y tế Nhật Bản ngày 2/8 cho biết ba công dân trên từ Hàn Quốc và Hawaii (Mỹ) nhập cảnh hôm 21/7 và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2 tại thời điểm nhập cảnh. Những người ở độ tuổi từ 20 - 30 này đã trốn tránh liên lạc và không báo cáo vị trí cách ly với nhà chức trách. 

Từ ngày 21/7 đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa thể liên lạc được với họ nên đã quyết định công khai danh tính lên trang web chính thức, sau đó sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo.

Đây là vụ công khai tên người vi phạm quy định chống COVID-19 đầu tiên tại Nhật Bản. Sự việc đã khiến cộng đồng mạng Twitter ở quốc gia châu Á này xôn xao về nghề nghiệp cũng như nơi ở của ba người vi phạm.

Theo đó, nhà chức trách Nhật Bản yêu cầu toàn bộ người từ nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản, trong đó có cả công dân nước này, phải tự cách ly tại nhà hai tuần và cài đặt ứng dụng giám sát thông qua gọi video cũng như khai báo tình trạng sức khỏe thường xuyên.

Trong thời gian cách ly, cơ quan chức năng sẽ gọi video để kiểm tra tình trạng chấp hành cách ly của người nhập cảnh. Nếu người cách ly không nghe cuộc gọi, cảnh sát địa phương sẽ đến trực tiếp kiểm tra tại địa điểm đăng ký cách ly.

Giới chức Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục bêu tên người vi phạm cam kết trong những trường hợp mà họ nghi là có ý đồ xấu. 

Xuân Chi/Báo Tin tức