Vang mãi bản hùng ca lực lượng An ninh nhân dân

Cách đây 75 năm, ngày 12/7/1946, lực lượng An ninh nhân dân đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc, khám phá, tiêu diệt tổ chức phản cách mạng ở số 7 phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội), bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Với mốc lịch sử quan trọng này, ngày 12/7 đã được chọn là Ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân.

75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, thầm lặng chiến đấu, hy sinh, một lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân, với lý tưởng cao đẹp “chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, “Vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”.

Đấu tranh trấn áp phản cách mạng, bảo vệ chính quyền nhân dân

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân vũ trang Lai Châu (Tây Bắc) họp bàn đề ra phương án tác chiến, quyết tâm đảm bảo tốt trật tự an ninh (7/1968). Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN

Là lực lượng nòng cốt của Công an nhân dân, lực lượng An ninh nhân dân ra đời trong cao trào Cách mạng Tháng Tám 1945; được Ðảng giao trọng trách đấu tranh chống phản cách mạng, bảo vệ Ðảng, bảo vệ cách mạng, bảo vệ nhân dân.

Ngay từ khi mới thành lập, lực lượng An ninh đã hòa mình vào cuộc đấu tranh vô cùng cam go, quyết liệt với liên minh phản cách mạng trong - ngoài, mưu đồ lật đổ chính quyền cách mạng non trẻ. Trong bối cảnh khó khăn bộn bề và lực lượng còn mỏng, thế hệ đầu tiên của lực lượng An ninh đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua hoàn cảnh, một lòng tận trung với Đảng, dựa vào nhân dân để chiến đấu với ý chí quyết thắng kẻ thù, bảo vệ nền độc lập, tự do mà dân tộc ta mới giành được.

Đặc biệt, ngày 12/7/1946, dưới sự lãnh đạo của Đảng, được sự giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng vũ trang, lực lượng An ninh đã phá vụ án tại số 7 phố Ôn Như Hầu; tổ chức cuộc tổng trấn áp thành công số đối tượng Quốc dân đảng trên toàn quốc, đập tan cuộc đảo chính phản cách mạng do Quốc dân đảng câu kết với Quân đội viễn chinh Pháp tiến hành. Chiến công vang dội này đã thể hiện sự mưu trí, sáng tạo trong đấu tranh của lực lượng An ninh nhân dân; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và vai trò, vị trí của lực lượng An ninh nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự.

Đánh giá về vụ án này, Cố Tổng Bí thư Trường Chinh đã viết “những vụ khám bắt trên đây có một tác dụng vô cùng quan trọng, nó lột mặt bọn phản động bên trong, tay sai của bọn phản động bên ngoài... Nó lôi ra ánh sáng dư luận một bọn giả danh quốc gia dân tộc... Mấy cuộc khám bắt gần đây cắm một cái mốc trên con đường thống nhất dân tộc và biểu lộ sức mạnh, uy tín của chính quyền nhân dân...” (Trường Chinh: “Nhân mấy vụ xét bắt mới đây”, Báo Sự thật, số 45, ngày 19/7/1946).

Góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Sao Vàng lên lá cờ truyền thống của của Tổng cục An ninh, Bộ Công an tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/2006). Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), lực lượng An ninh dưới sự lãnh đạo của Ðảng, đã dựa vào dân, sát cánh cùng các lực lượng vũ trang vừa thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đấu tranh chống phản cách mạng, vừa vũ trang chiến đấu, góp phần cùng quân và dân cả nước đập tan các âm mưu của kẻ thù để đi đến thắng lợi hoàn toàn. Công tác an ninh giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng vũ trang đánh bại các chiến dịch quân sự của địch; từng bước tạo thế, tạo lực cho cách mạng đi đến thắng lợi vẻ vang, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bước vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975), lục lượng An ninh cùng toàn Đảng, toàn dân tiến hành hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. Ở miền Bắc, trong cuộc đấu tranh chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, lực lượng An ninh nhân dân đã cùng các lực lượng khác bảo vệ tuyệt đối an toàn lãnh tụ, bảo vệ cơ quan, xí nghiệp và Nhân dân đi sơ tán; đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh gián điệp biệt kích do Mỹ tiến hành. Những chiến công của lực lượng An ninh giai đoạn này đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, xứng đáng là hậu phương vững chắc của tiền tuyến lớn miền Nam.

Ở miền Nam, trong máu lửa chiến dịch “tố cộng, diệt cộng” của Mỹ - ngụy, dù phải đương đầu với cơ quan tình báo gián điệp dày đặc của đế quốc Mỹ và tay sai có tiềm lực, thủ đoạn hoạt động vô cùng xảo quyệt, lực lượng An ninh miền Nam đã dũng cảm, mưu trí chiến đấu bảo vệ các tổ chức của Đảng và phong trào cách mạng. Hàng nghìn chiến sĩ và cơ sở đã thâm nhập vào cơ quan đầu não của địch, thu nhiều tin tức, tài liệu quan trọng; tổ chức hàng trăm cuộc tập kích vào sào huyệt các cơ quan tình báo, cảnh sát, tiêu diệt những tên ác ôn đầu sỏ, làm cho chúng hoang mang, dao động…

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng An ninh đã tham gia tích cực trong các mũi tiến công, đập tan mọi sự phản kháng của các thế lực phản cách mạng, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.  

Đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chú thích ảnh
Phiên tòa xét xử vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" đối với ba bị cáo: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, trong đó Phạm Chí Dũng (sinh năm 1966 tại Hà Nội, cư trú tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) được xác định là chủ mưu. Ảnh: TTXVN phát

Những năm sau ngày miền Nam giải phóng, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, chính trị của đất nước còn nhiều phức tạp. Để đối phó với tình hình đó, ở miền Bắc, lực lượng An ninh triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh với các loại đối tượng; tham mưu giúp Đảng, Nhà nước củng cố vững chắc an ninh chính trị; truy bắt hàng trăm tên gián điệp do Mỹ - ngụy đánh ra Bắc trong kế hoạch hậu chiến; thẩm tra, xử lý số đối tượng nội gián thâm nhập vào các cơ quan, đơn vị; trấn áp các tổ chức phản động; phong tỏa bọn gián điệp núp trong các cơ quan phi chính phủ, các tổ chức quốc tế.

Tại các tỉnh phía Nam, lực lượng An ninh đã tập trung giải quyết vấn đề Fulro và đấu tranh, trấn áp các tổ chức nhen nhóm phản động và bọn phản động lưu vong xâm nhập về nước hoạt động. Lực lượng An ninh đã tăng cường hàng nghìn lượt cán bộ vào Tây Nguyên, tổ chức đấu tranh hàng chục chuyên án, bắt hết số cầm đầu, phá tan bộ khung chính quyền của Fulro, góp phần làm tan rã hoàn toàn lực lượng vũ trang của Fulro vào năm 1988.

Từ năm 1976-1986, lực lượng An ninh đã khám phá trên 1.000 tổ chức và nhen nhóm phản động, có tổ chức đã hình thành bộ khung chính quyền tại 17 tỉnh, thành phố, lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia.

Đồng thời với đấu tranh, trấn áp các tổ chức phản động trong nội địa, từ năm 1981-1989, lực lượng An ninh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang và An ninh các nước trong khu vực đấu tranh, bắt và diệt gọn các chuyến xâm nhập của các tổ chức tình báo, gián điệp và tổ chức phản động lưu vong. Những chiến công trong giai đoạn này đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị của đất nước trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh kiểm tra toàn bộ các phương tiện vào Trung tâm Hội nghị Quốc gia để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội lần thứ XIII của Đảng (26/1/2021). Ảnh: TTXVN

Từ khi Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh thực hiện đường lối đổi mới đến nay, lực lượng An ninh đã tổ chức đấu tranh hàng trăm vụ án gián điệp, phản động, với hàng ngàn đối tượng, đẩy lùi, vô hiệu hóa các âm mưu, hoạt động tình báo, gián điệp, tập hợp lực lượng, hình thành tổ chức phản động, phá hoại tư tưởng, bạo loạn lật đổ ở Việt Nam của các thế lực thù địch trong và ngoài nước; đấu tranh làm thất bại hoàn toàn các chiến dịch chống phá nước ta của các tổ chức phản động lưu vong; đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại đối tượng lợi dụng mở cửa, hợp tác quốc tế vào nước ta hoạt động tình báo, gián điệp, phá hoại tư tưởng; đập tan hàng chục chiến dịch gây nổ, gây bạo loạn, thành lập các tổ chức chính trị đối lập và tiến hành khủng bố do các tổ chức phản động lưu vong thực hiện.

Trên lĩnh vực an ninh kinh tế, lực lượng An ninh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động phá hoại kinh tế, dùng kinh tế chuyển hóa chính trị; đã khám phá hàng chục vụ án điển hình về buôn lậu, tham nhũng, hoàn thuế VAT, ăn cắp cước phí viễn thông, làm và vận chuyến tiên giả… qua đó tham mưu giúp Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành kịp thời hoạch định chính sách cũng như đề ra các biện pháp quản lý kinh tể phù hợp với bối cảnh mới.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, nhất là tình hình Biển Đông, dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch đẩy mạnh chống phá từ nhiều hướng, trên mọi lĩnh vực với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Bên cạnh các yếu tố an ninh truyền thống đã xuất hiện các yếu tố an ninh phi truyền thống đe dọa an ninh quốc gia. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam phải tiếp tục đổi mới tư duy và biện pháp đấu tranh, không để bị động, bất ngờ; không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, phá hoại; giữ vững an ninh các địa bàn chiến lược, trọng yếu; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, sự kiện quan trọng của đất nước; phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia trong mọi tình huống, xứng đáng là “thanh kiếm và lá chắn” bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Cục An ninh nội địa nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (7/1/2021). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

75 năm song hành cùng đất nước, ở mỗi giai đoạn cách mạng, lực lượng An ninh nhân dân luôn một lòng một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn nêu cao tinh thần tận tụy, sẵn sàng xả thân vì nước, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Có thể khẳng định, mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng đều có sự đóng góp to lớn về trí tuệ, sức lực và xương máu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh nhân dân.

Ghi nhận, đánh giá cao những công lao, cống hiến của lực lượng An ninh nhân dân, Đảng, Nhà nước đã trao tặng lực lượng nhiều phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Sao Vàng, 39 tập thể được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, phong tặng Danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng nghìn lượt tập thể và cá nhân được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công các hạng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Diệp Ninh (TTXVN)
Khai mạc triển lãm '75 năm lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam Anh hùng'
Khai mạc triển lãm '75 năm lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam Anh hùng'

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết và khai mạc triển lãm “75 năm lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam Anh hùng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN