Không đăng ký biến động đất đai khi mua đất có bị xử phạt?

Bạn đọc hỏi: "Gia đình tôi có mua một miếng đất và nhận chuyển quyền sử dụng đất từ người bán. Tuy nhiên, do bận nhiều việc, nên chưa kịp đăng ký biến động đất đai với cơ quan quản lý tại địa phương. Vậy, có vi phạm, bị xử phạt không và xử phạt như thế nào?”.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin được thông tin như sau:

Khoản 4, Điều 5 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định về hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả:

4. Việc áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp có giao dịch về quyền sử dụng đất thực hiện theo hai trường hợp:

a) Trường hợp vi phạm hành chính xảy ra trước khi chuyển quyền sử dụng đất thì bên chuyển quyền sử dụng đất bị xử phạt vi phạm hành chính và phải thực hiện biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm (nếu khi xử phạt hành vi chuyển quyền buộc bên nhận chuyển quyền phải trả lại đất cho bên chuyển quyền) theo quy định. Bên nhận chuyển quyền sử dụng đất phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả còn lại đối với từng trường hợp vi phạm theo quy định;

Chú thích ảnh
Phần đăng ký biến động đất đai tại Trang 3 Giấy chứng nhận quyền sự dụng đất. 

b) Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động đất đai thì xử phạt vi phạm hành chính đối với cả hai bên chuyển đổi quyền sử dụng đất. Trường hợp chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động đất đai thì xử phạt vi phạm hành chính đối với bên nhận chuyển quyền sử dụng đất. Trường hợp cho thuê, thế chấp bằng quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động đất đai thì xử phạt vi phạm hành chính đối với người sử dụng đất đã cho thuê, đã thế chấp.

Như vậy, người mua là bên nhận chuyển quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động đất đai với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Còn theo Điều 95 Luật Đất đai (năm 2013), người sử dụng đất phải đăng ký biến động đất đai sau 30 ngày kể từ ngày có biến động. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

Trường hợp các bên không thực hiện việc đăng ký trong thời hạn 30 ngày, thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

Điều 12: Không đăng ký đất đai

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký đất đai lần đầu

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các điểm a, b, h, k, l, i khoản 4 điều 95 của Luật đất đai, nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Đã bắt được đối tượng cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi, chiếm giữ nhà đất bất hợp pháp
Đã bắt được đối tượng cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi, chiếm giữ nhà đất bất hợp pháp

Ngày 13/6, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Đồng Nai), cho biết đã bắt được đối tượng Trần Văn Định (sinh năm 1982, ngụ Phường Tân Phong, TP Biên Hòa), đối tượng cầm đầu nhóm cho vay lãi nặng bằng thủ đoạn cầm cố, chiếm giữ nhà đất bất hợp pháp tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN