Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi sang tên

Kiểm tra sổ đỏ thật giả trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất rất quan trọng trong các giao dịch bất động sản. Vậy bằng cách nào để nhận biết thật hay giả?

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.

Căn cứ Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, người mua có thể kiểm tra thông qua các thông tin trên Giấy chứng nhận (GCN), đặc biệt là mã vạch được in tại cuối trang 4 của GCN. Mục đích của mã vạch được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về GCN và hồ sơ cấp GCN.

Theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, mã vạch có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST, trong đó: MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất;MN là mã của năm cấp GCN, gồm hai chữ số sau cùng của năm ký cấp GCN; ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với GCN được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cách kiểm tra này dễ thực hiện nhưng tỷ lệ chính xác không cao, người mua nên kiểm tra thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Để kiểm tra thông tin về GCN thì hộ gia đình, cá nhân hãy tải phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC và điền chính xác, đầy đủ thông tin (ghi rõ lý do, thông tin thửa đất, người đứng tên GCN để đối chiếu với thông tin, dữ liệu địa chính).

Sau khi điền đầy đủ thông tin thì hộ gia đình, cá nhân nộp phiếu yêu cầu. Căn cứ khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân nộp phiếu yêu cầu theo một trong các cách sau: Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Gửi qua đường bưu điện; Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

Sau khi hộ gia đình, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Nếu cơ quan chức năng nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Ngoài ra, nếu người mua không tự kiểm tra hoặc không kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai thì phải thực hiện đúng thủ tục đăng ký biến động (thủ tục sang tên), khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động để đăng ký vào sổ địa chính cơ quan đăng ký đất đai sẽ quét mã vạch, qua đó phát hiện được GCN thật hay giả.

Tin, ảnh: Thu Trang/Báo Tin tức
 Mua đất chỉ có giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?
Mua đất chỉ có giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?

Bạn đọc hỏi: Năm 2003, tôi mua lô đất 200m2, có căn nhà cấp 4 trên đất tại Mê Linh, Hà Nội nhưng chỉ có giấy tờ viết tay. Tôi vẫn sử dụng mảnh đất này từ khi mua đến nay. Nay tôi muốn làm sổ đỏ có được không và thủ tục ra sao?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN