Trao bằng cao học chuyên ngành ngôn ngữ và văn học Việt Nam đầu tiên tại Ukraine

Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho lớp học viên cao học chuyên ngành ngôn ngữ và văn học Việt Nam đầu tiên của Viện Ngôn ngữ, trường Đại học tổng hợp Kiev mang tên Taras Shevchenco đã được tổ chức ngày 3/7.

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn đã tham dự buổi lễ cùng ông Grigory Semenyuk, Viện trưởng Viện ngôn ngữ, Ban giám hiệu và đông đảo các giảng viên và sinh viên của Viện.

 

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô và sinh viên khoa Tiếng Việt. Ảnh: Dương Trí/Pv TTXVN tại Moskva, Ukraine

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của lãnh đạo Viện Ngôn ngữ, các giảng viên của Bộ môn ngôn ngữ phương Đông để đưa ngôn ngữ và văn học Việt Nam vào chương trình giảng dạy cao học tại Viện Ngôn ngữ, trường Đại học tổng hợp mang tên Taras Shevchenco, một trong những trường đại học hàng đầu của Ukraine và đứng trong danh sách 300 trường đại học tốt nhất thế giới.

 

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh việc giảng dạy ngôn ngữ và văn học Việt Nam tại một trong những trường đại học hàng đầu của Ukraine có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết giữa hai dân tộc, thúc đẩy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ukraine. Thầy và trò của bộ môn tiếng Việt và Văn học Việt Nam đã giúp mang hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đến với người dân Ukraine và bạn bè quốc tế.

 

Đại sứ cũng chân thành cảm ơn các sinh viên và thầy cô giáo bộ môn Tiếng Việt và Văn học Việt Nam đã dành tình yêu và công sức cho tiếng Việt và Văn học Việt Nam nói riêng và cho đất nước, con người Việt Nam nói chung. Đại sứ chúc các tân thạc sĩ thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới và tiếp tục làm cầu nối, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa Ukraine và Việt Nam.

 

Về phần mình, cô giáo Hà Thị Vân Anh, người đã cùng nhà Việt Nam học, Tiến sĩ Ngữ văn Victoria Musiychuk, gần 12 năm trước đã gieo những hạt giống đầu tiên cho bộ môn tiếng Việt, bày tỏ niềm xúc động và hạnh phúc khi đào tạo được lớp Thạc sĩ đầu tiên.

 

Hiện tại bộ môn Tiếng Việt đang đào tạo 5 khóa, có hơn 30 sinh viên người Ukraine theo học. Đây là một thành tựu rất đỗi tự hào của các thầy cô giáo và cộng đồng Việt Nam tại Ukraine, bởi vì từ những thạc sĩ đầu tiên này không chỉ tạo ra những hướng mở cho sự hợp tác giáo dục giữa hai nước, mà cộng đồng Việt Nam tại Kiev còn có nguồn giáo viên tiếng Việt chất lượng cao cho con em thế hệ thứ hai.

 

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản