Chính quyền thành phố Seoul tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng người Việt

Ngày 28/10, hàng trăm người thay mặt cho cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã tham gia cuộc gặp gỡ với đại diện chính quyền địa phương để thảo luận và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn mà các thành viên thuộc nhiều nhóm khác nhau trong cộng đồng gặp phải trong học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên như vậy của chính quyền thủ đô Seoul dành riêng cho cộng đồng người Việt Nam tại đây, được tổ chức tại trụ sở của Trung tâm Toàn cầu Seoul ở trung tâm thành phố.

Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon phát biểu. Ảnh: Vũ Toàn - Hữu Tuyên/Pv TTXVN tại Hàn Quốc

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cảm ơn chính quyền thành phố Seoul đã quan tâm và có sáng kiến tổ chức cuộc gặp. 

Đại sứ cho biết hiện có khoảng 160.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng có hơn 150.000 người tại Việt Nam. Các cộng đồng này là cầu nối quan trọng giúp gắn kết hai dân tộc và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Tuy nhiên, vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn, nhiều gia đình chưa được hạnh phúc do rào cản về văn hóa, ngôn ngữ hay chưa nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền địa phương và cộng đồng xung quanh. 

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú bày tỏ hy vọng rằng sau cuộc gặp này, chính quyền địa phương của Hàn Quốc nói chung và tại thủ đô Seoul nói riêng sẽ hiểu rõ hơn về những khó khăn mà cộng đồng người Việt đang gặp phải, đưa ra những chính sách phù hợp hơn giúp họ vượt qua khó khăn, hòa nhập tốt hơn vào xã hội Hàn Quốc và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của cả hai nước cũng như quan hệ song phương.

Đại sứ mong muốn đồng bào Việt Nam tại Hàn Quốc phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, kiên nhẫn, tương thân tương ái của dân tộc để vượt qua những khó khăn trước mắt, chăm lo cho gia đình, đồng thời khẳng định nỗ lực của họ sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân và gia đình cũng như giúp xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong lòng bạn bè Hàn Quốc.

Bà Nguyễn Ngọc Cẩm, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc kiêm Thị trưởng danh dự của Seoul, bày tỏ cảm ơn đối với sự quan tâm của Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cũng như chính quyền Seoul dành cho cộng đồng người Việt Nam tại đây. Theo bà, ở Seoul hiện có khoảng 15.000 người Việt Nam thuộc các thành phần như phụ nữ kết hôn, du học sinh và lao động, tạo nên cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba sau Trung Quốc và Mỹ. 

Hầu hết người Việt Nam tại đây cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống tại Seoul nhưng cũng có một số người vẫn cảm thấy có những điểm cần được giải quyết. Bà khuyến khích mọi người nêu ra những điểm này để giúp chính quyền địa phương có cơ sở hoàn thiện chính sách đối với họ trong thời gian tới.

Các ý kiến của đại diện cộng đồng người Việt Nam nêu ra tại cuộc gặp tập trung vào những khó khăn rất cụ thể trong cuộc sống của họ ở Seoul như các vấn đề xã hội, các dịch vụ y tế, giáo dục, bảo hiểm, lãnh sự và tư pháp, chế độ làm việc, tư cách pháp lý... Những người tham gia bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương sẽ dựa vào những ý kiến này để có những điều chỉnh trong các chính sách và quy định cho phù hợp hơn với cuộc sống của họ.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của đại diện cộng đồng người Việt Nam, Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã chỉ thị cho các cán bộ dưới quyền giải quyết ngay một số khó khăn trong khuôn khổ thẩm quyền của mình. Ông bày tỏ cảm thông sâu sắc với những khó khăn trong cuộc sống, công việc và học tập của cộng đồng người Việt Nam và cam kết sẽ quan tâm hơn nữa, xem xét tích cực các ý kiến đóng góp để có những bước điều chỉnh trong các quy định liên quan đến họ.

Theo Thị trưởng Park Won-soon, việc này cần có sự tham gia không chỉ của chính quyền mà còn cả các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như các hoạt động theo tinh thần tương thân tương ái ngay trong cộng đồng người Việt Nam tại đây. Ông nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp khi gặp các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam trong chuyến đi của ông với tư cách là Đặc phái viên của tân Tổng thống Moon Jae-in tới một số nước ASEAN, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động giao lưu nhân dân trong sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Quang cảnh cuộc gặp. Ảnh: Vũ Toàn - Hữu Tuyên/Pv TTXVN tại Hàn Quốc

Tại cuộc gặp này, những người tham dự đã có dịp được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ mang đậm tính dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, cũng như nhiều loại quà từ mọi miền của đất nước như mít, mè xửng, bánh chuối, bánh khảo, giúp họ cảm thấy gần gũi hơn với quê hương đất nước. Những người đã từng sinh sống lâu tại đây cũng đã chia sẻ kinh nghiệm khắc phục khó khăn trong cuộc sống với những người mới sang, giúp họ ổn định cuộc sống và hòa nhập vào xã hội mới.

TTXVN/Báo Tin Tức
Cộng đồng người Việt tại Macau kỷ niệm 87 năm ngày phụ nữ Việt Nam
Cộng đồng người Việt tại Macau kỷ niệm 87 năm ngày phụ nữ Việt Nam

Chiều 22/10, tại Trung tâm Dịch vụ Xã hội Minh Ái thuộc Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc, cộng đồng người Việt đã tổ chức mít tinh và liên hoan văn nghệ nhân kỷ niệm 87 năm ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN