“Thủ lĩnh” nông thôn mới

Không chỉ lĩnh hội đầy đủ chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng và Chính phủ về phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Đua còn tìm hiểu, học tập những cách làm hay, những kinh nghiệm quý của các địa phương về xây dựng nông thôn mới thông qua các kênh truyền thông.

Khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, anh Hà Đình Đua, Trưởng thôn Bản Tạo, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn (Yên Bái) nhận thấy đây chính là cơ hội để đưa quê nghèo của mình vươn lên. 

Không chỉ lĩnh hội đầy đủ chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng và Chính phủ về phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Đua còn tìm hiểu, học tập những cách làm hay, những kinh nghiệm quý của các địa phương về xây dựng nông thôn mới thông qua các kênh truyền thông. Khi đã có “lưng vốn” kiến thức, anh đưa vấn đề ra thảo luận tại các buổi họp chi bộ thôn và nhận được sự thống nhất cao và ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo xã. Anh chủ động tuyên truyền vận động đến bà con trong thôn.

Cách làm của anh là dẫn dắt Bản Tạo tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí nào khó làm sau; tiêu chí nào thiết thực nhất thì ưu tiên làm. Trưởng bản Hà Đình Đua đã cùng cán bộ, đảng viên vận động bà con trong thôn đưa con đến tuổi đi học, khắc phục khó khăn duy trì sỹ số; thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường như: Xây dựng chuồng trại, nhà vệ sinh, công trình cấp nước... đúng tiêu chuẩn, hợp vệ sinh; thực hiện việc thu gom rác trong mỗi gia đình và tổng vệ sinh cổng ngõ, thôn xóm theo định kỳ; bảo vệ, quản lý, khai thác hiệu quả công trình thủy lợi, tiến hành nạo vét thường xuyên để chủ động nước tưới cho 25 ha lúa và 1,4 ha ao cá.

Giống như nhiều vùng quê nghèo khác, việc xây dựng các công trình hạ tầng là rất cần thiết, nhưng cũng rất khó khăn. Qua các buổi sinh hoạt chi bộ, các buổi họp thôn, chủ trương đóng góp xây dựng đường giao thông được các đảng viên nhất trí, bà con tán đồng. Trưởng thôn Hà Đình Đua lại tiếp tục đi tuyên truyền, trực tiếp chỉ đạo và tham gia làm đường bê tông; anh đã vận động được bà con trong thôn hiến trên 2.000 m2 đất để mở rộng mặt đường; vận động mỗi khẩu đóng góp 150.000 đồng để mua xi măng và huy động nhân công khai thác hàng trăm mét khối cát, sỏi và hàng nghìn ngày công khác để san tạo mặt đường, đổ bê tông làm đường về bản.

Dưới sự lãnh đạo của Trưởng thôn Hà Đình Đua, Bản Tạo xã Đồng Khê đang đổi mới, đi lên theo hướng nông thôn mới.
Bài và ảnh: Lê Phiên
Tin khác
  • Người đàn ông Australia chạy bộ để cứu những em bé sinh non ở Việt Nam

    Người đàn ông Australia chạy bộ để cứu những em bé sinh non ở Việt Nam

    20:58 ngày 28/02/2020

    Với mong muốn góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Văn Yên nói riêng, ngày 28/2, tổ chức phi chính phủ VinaCapital Foundation và nhà tài trợ người Australia, ông Phil Jordan đã trao tặng thiết bị y tế cho đơn nguyên sơ sinh của Trung tâm Y tế huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) với tổng giá trị gần 250 triệu đồng.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản