Làm giàu từ nguồn thảo dược quý của bản làng

Anh Má A Nủ (sinh năm 1994), (ảnh) chủ nhân của Giải thưởng Lương Định Của năm 2015, tuy mới qua tuổi 20, nhưng đã là Chủ nhiệm Hợp tác xã Mông Cát Cát (xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) chủ yếu kinh doanh các loại tinh dầu chiết xuất từ tự nhiên, thuốc tắm, muối ngâm chân, xà bông tắm, nến sáp ong, dịch vụ tắm lá thuốc, homestay… được du khách trong và ngoài nước biết đến.

Khi Má A Nủ học lớp 9, người anh cả là lao động chính của gia đình thi đỗ đại học. Hoàn cảnh khó khăn, hai anh em không thể cùng tiếp tục duy trì việc học, A Nủ đã quyết định bỏ học đi làm thuê. 4 năm làm công cho một đơn vị du lịch, A Nủ vô tình biết đến công việc chiết xuất tinh dầu và quyết tâm theo đuổi. Sinh ra và lớn lên ở núi rừng, Má A Nủ không chỉ gắn bó, thân thuộc với từng gốc cây, ngọn cỏ, mà còn tâm huyết đặc biệt đối với các bài thuốc thảo dược tăng cường sức khỏe của đồng bào mình. Lợi thế sẵn có ấy đã củng cố quyết tâm để A Nủ cùng một số người bạn thành lập nhóm, tổ chức nghiên cứu, thử nghiệm trên những loài thảo dược quý sẵn có tại quê nhà.

Năm 2013, anh gom góp được chút vốn rồi huy động bạn bè, người thân góp tiền cùng làm. Anh bắt tay vào xây dựng xưởng sản xuất trên diện tích 200m2, với tổng kinh phí đầu tư hơn 400 triệu đồng (trong đó Sở Công Thương tỉnh Lào Cai hỗ trợ 150 triệu đồng). Toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị đầu tư hiện đại, đảm bảo dược liệu được chiết xuất sạch, giữ được dược tính tốt nhất.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào sản xuất xưởng của anh cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều mẻ thảo dược mất nhiều công sức nấu xong không dùng được phải bỏ đi. A Nủ không nản chí, quyết tâm làm lại từ đầu. Cuối cùng, những sản phẩm đầu tiên của A Nủ cũng được bán ra thị trường. Năm 2014, hợp tác xã thu lãi trên 300 triệu đồng. Sản phẩm được nhiều người biết đến hơn, doanh thu tăng dần, A Nủ lại vay thêm vốn và đề xuất với chính quyền địa phương để mở rộng thành quy mô hợp tác xã.

Có sẵn vốn kiến thức từ các bài thuốc dân gian, A Nủ nảy ra sáng kiến biến chúng thành những sản phẩm quảng bá tới khách du lịch. Không chỉ dừng lại ở sản phẩm tinh dầu, từ nguồn dược liệu phong phú ở địa phương, cộng thêm các bài thuốc cổ truyền của người Mông, Dao tại Sa Pa, A Nủ đã sản xuất thành công các sản phẩm mới từ tinh dầu dược liệu như xà phòng tắm, dầu gội, dung dịch tắm, ngâm…


Bài và ảnh: Hương Thu
Làm giàu nhờ thay đổi tập quán sản xuất
Làm giàu nhờ thay đổi tập quán sản xuất

Thay đổi tập quán sản xuất để làm giàu là kinh nghiệm mà ông Đỗ Hiếu Liêm, cư ngụ tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang đúc kết trong quá trình hàng chục năm gắn bó với mô hình nuôi cá kết hợp thâm canh vườn trồng cây ăn quả đặc sản: bưởi da xanh, dừa dứa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN