Khởi nghiệp thành công từ hàng rào bê tông

Sinh năm 1989, anh Lương Viết Toàn là tấm gương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi, nhờ sản phẩm hàng rào bê tông ly tâm công nghệ mới.

Quyết tâm lập nghiệp, làm giàu bằng chính bàn tay, khối óc của mình trên mảnh đất quê hương, Toàn không ngừng nỗ lực và cơ ngơi “hoành tráng” của anh hôm nay là minh chứng cho những cố gắng không mệt mỏi của anh trong suốt thời gian qua.

Anh Lương Viết Toàn (bên trái) giới thiệu với cán bộ đoàn tỉnh Hải Dương về sản phẩm tại cơ sở sản xuất hàng rào bê tông ly tâm.

Sinh ra và lớn lên ở thôn An Đông, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, từ nhỏ Toàn đã làm quen với các sản phẩm bê tông đúc sẵn khi gia đình anh có một xưởng đúc các sản phẩm bê tông đơn giản.

Sau khi hoàn thành khóa học chuyên ngành công nghệ thông tin tại Hà Nội, Toàn suy nghĩ rất nhiều trước các điều kiện làm việc hấp dẫn, thu nhập khá, nhưng thương bố mẹ ở nhà vất vả, anh đã quyết tâm về quê lập nghiệp.

Nghiên cứu về các sản phẩm bê tông gia đình đang làm, Toàn nhận ra nhiều nhược điểm như mẫu mã ít, sản phẩm chưa đa dạng hoa văn, chất lượng độ bền chưa cao dẫn đến kinh doanh kém hiệu quả. Từ nhược điểm này, Toàn bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu công nghệ mới nhằm khắc phục những nhược điểm trên, cũng như tạo ra các sản phẩm bê tông có thể chịu lực tốt, phù hợp với thời tiết. Sản phẩm hàng rào bê tông ly tâm đúc sẵn chính là lời giải cho bài toán của Toàn.

Qua tìm hiểu, Toàn được biết tại Thành phố Hồ Chí Minh, một doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đã mang sang Việt Nam công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất về sản xuất hàng rào bê tông ly tâm. Anh đã lên đường Nam tiến với mong muốn tạo ra sản phẩm mang dấu ấn của riêng mình. Lúc đầu, Toàn chỉ được mua khuôn và xem sản phẩm của doanh nghiệp, vào thăm xưởng sản xuất trong khoảng 1 tháng mà không được chuyển giao công nghệ.

Trở về nhà, Toàn tự mày mò nghiên cứu dựa trên những gì đã được xem và thuyết phục gia đình cho làm thử. Do kinh tế gia đình khó khăn cùng với những rủi ro của nghề, nên bố mẹ anh nhất định không đồng ý. Toàn không nản chí, vừa thuyết phục gia đình vừa chứng minh bằng những nỗ lực nghiên cứu đêm ngày của mình. Cuối cùng, anh cũng được bố mẹ đồng ý và vay 150 triệu đồng để khởi nghiệp. Từ số vốn ban đầu này, Toàn đã xây dựng xưởng và mua 2 máy ly tâm để bắt tay vào sản xuất.

Anh Lương Viết Toàn tại cơ sở sản xuất hàng rào bê tông ly tâm.

Khó khăn chưa dừng lại khi mới chạy thử được 2 ngày thì máy gặp sự cố, hỏng bộ điều khiển tự động trị giá hàng chục triệu đồng, không thể sửa chữa mà phải thay mới hoàn toàn. Sợ gia đình lo lắng, Toàn đã giấu gia đình vay bạn bè thêm để mua các linh kiện thay thế.

Đến khi máy móc chạy ổn định thì bài toán mới “nan giải” hơn đối với Toàn, đó là tìm đầu ra cho sản phẩm. Trước đây, khách hàng vẫn còn lạ lẫm với sản phẩm này và ít người sử dụng, nên khâu tiêu thụ rất khó khăn. Để khẳng định chất lượng của sản phẩm, Toàn đã tìm đến từng công trình xây dựng giới thiệu; thậm chí lắp đặt các hàng rào mới thay thế hàng rào cũ mà chưa thu tiền ngay. Toàn còn lập website để quảng bá giới thiệu sản phẩm rộng rãi hơn.

Anh chia sẻ: “Khi đã chọn ngành nghề theo đuổi thì phải tìm hiểu kỹ, phải quyết tâm đến cùng, ăn ngủ với nghề thì mới thành công được.”

Những nỗ lực không mệt mỏi của Toàn đã dần được đền đáp, xưởng đi vào sản xuất ổn định. Đến nay, sau gần 4 năm hoạt động, Toàn đã có xưởng sản xuất hơn 300 m2, có 2 đầu máy quay công nghệ ly tâm, trung bình mỗi tháng làm ra 4.500 sản phẩm, tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng/năm.

Xưởng của Toàn còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 - 8 lao động với mức lương trung bình khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Trong những tháng nghỉ hè, Toàn còn nhận thanh niên địa phương vào làm thời vụ với mức lương khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Hiện sản phẩm hàng rào bê tông ly tâm của Toàn đã đến với các công trình ở nhiều tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Bình Phước…

Anh Nguyễn Đăng Xuân, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, đánh giá: “Anh Toàn còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, tích cực tại địa phương, vừa công tác Đoàn tốt vừa làm kinh tế giỏi, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Toàn được coi là tấm gương sáng để lớp trẻ noi theo, học tập và khởi nghiệp thành công”.

Bài, ảnh: Hiền Anh (TTXVN)
Hỗ trợ, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ
Hỗ trợ, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ

Tỉnh Ninh Thuận đang tập trung hỗ trợ, hướng dẫn cho nhóm phụ nữ yếu thế xây dựng ý tưởng, dự án kinh doanh; đồng thời hỗ trợ, tiếp sức cho các cán bộ hội các cấp nâng cao năng lực kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN