Gương sáng tuổi trẻ mang 'quân hàm xanh'

Với 26 tuổi đời, 7 năm tuổi quân, Trung úy Nguyễn Quang Trung, Trợ lý công tác quần chúng, phụ trách công tác thanh niên, phụ nữ của Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Chí Minh) là một trong những gương mặt ưu tú của tuổi trẻ mang “quân hàm xanh”.

Tiếp bước cha anh trên tuyến đầu địa bàn biên phòng

Năm 2016, mang theo sức trẻ và ý chí cống hiến của người lính vừa tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Nguyễn Quang Trung đến nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Thạnh An, Bộ Chỉ huy Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh, nơi xã đảo tiền tiêu của địa bàn biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Trung úy Nguyễn Quang Trung (thứ 2 từ trái sang) tham gia hoạt động về nguồn, thăm và tặng quà cho gia đình hộ nuôi quân trên đảo Thiềng Liềng, Thạch An, Cần Giờ. Ảnh: TTXVN phát

Trong những năm tháng làm nhiệm vụ tại xã đảo Thạnh An, với cương vị Trưởng trạm Kiểm soát biên phòng Thạnh An, Nguyễn Quang Trung đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ của người chiến sỹ lần đầu đến địa bàn xã đảo để cùng các đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp nhận địa bàn được coi là khó khăn, vất vả nhất của lực lượng Biên phòng Thành phố, Nguyễn Quang Trung mang những kiến thức đã được học tập trong Học viện Biên phòng kết hợp với sự học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đi trước áp dụng một cách linh hoạt, sáng tạo trên nhiệm vụ kiểm soát biên phòng trên xã đảo.

Nguyễn Quang Trung chủ động xây dựng các kế hoạch và tổ chức tuần tra, phối hợp tuần tra, kiểm soát người và các phương tiện vận tải thủy hoạt động trên địa bàn. Thạnh An là một trong những địa bàn trọng điểm của hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép tại khu vực vùng biển Cần Giờ, vì thế lực lượng biên phòng luôn xác định công tác đấu tranh, ngăn chặn “cát tặc” là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Trung úy Nguyễn Quang Trung chia sẻ: Những đối tượng khai thác, vận chuyển cát lậu trên vùng biển Cần Giờ rất tinh ranh và manh động. Bọn họ sẵn sàng bỏ tiền mua chuộc những người dân trên đảo để nắm bắt hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng biên phòng và cũng thường xuyên sử dụng các chiêu thức bỏ chạy, tẩu tán tang vật để lẩn trốn, chối cãi mỗi khi bị phát hiện. Để bắt được quả tang các hành vi vi phạm pháp luật của “cát tặc”, các chiến sỹ biên phòng không chỉ cần đến lòng dũng cảm, sự quyết tâm mà cần phải có sự mưu trí, sáng tạo trong thực hiện kế hoạch và sự hỗ trợ, hiệp đồng cung cấp thông tin của người dân trên địa bàn.

Gian nan và khó khăn là vậy nhưng với ý chí quyết tâm của người lính trẻ, Nguyễn Quang Trung cùng các đồng đội đã nhiều lần chặn bắt thành công các vụ cát tặc trên vùng biển Thạnh An, trong đó vụ bắt giữ hai sà lan khai thác cát lậu với tang vật là hơn 500 m3 cát biển của Đồn Biên phòng Thạnh An hồi tháng 7/2017 đã được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận, khen thưởng. Bên cạnh đó, anh cùng các đồng đội đã tham gia tích cực và hoàn thành tốt các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn; phòng chống bão lũ, thiên tai; triển khai hiệu quả công tác vận động quần chúng trên địa bàn xã đảo.

Đại úy Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An, cho biết: Trong suốt thời gian công tác tại Thạnh An Nguyễn Quang Trung đã luôn nỗ lực, nên cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng, có thái độ ứng xử đúng mực, thân ái với nhân dân, đảm bảo tốt công tác kiểm soát xuất, nhập bến an toàn. Dù đã rời địa bản nhưng đến nay Trung úy Nguyễn Quang Trung vẫn giữ được tình cảm, sự tin tưởng và uy tín đối với chính quyền và người dân địa phương.

Nhìn lại quãng thời gian công tác tại Trạm kiểm soát Thạnh An, Nguyễn Quang Trung tâm sự: Ngay từ bé tôi đã sống quen với môi trường sông nước nên cũng đỡ bỡ ngỡ khi nhận nhiệm vụ tại địa bàn xã đảo. Thêm vào đó, vì bố mẹ cùng là độ đội biên phòng nên ngay tôi đã sớm xác định được những khó khăn, vất vả khi theo đuổi nghiệp áo lính, từ đó giúp tôi có được ý chí nỗ lực, quyết tâm thật nhiều để xứng đáng với bộ trang phục mang "quân hàm xanh" của truyền thống gia đình.

Người thủ lĩnh khơi nguồn tuổi trẻ

Tham gia công tác Đoàn ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, rồi đảm nhiệm cương vị Phó Bí thư Đoàn ngay sau khi nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Thạnh An, chàng sỹ quan trẻ Nguyễn Quang Trung đã luôn thể hiện được vai trò đầu tàu gương mẫu, xung kích, sáng tạo của một thủ lĩnh trong các phong trào thanh niên của đơn vị, là hạt nhân tích cực trong các phong trào thanh niên như Câu lạc bộ “Tuổi trẻ chung tay làm sạch biển”, các hoạt động gìn giữ, bảo vệ môi trường, các phong trào văn hóa-thể thao của đơn vị, trở thành lực lượng nòng cốt của Đồn trong các đợt thi đua xung kích.

Trên cương vị Trợ lý công tác quần chúng tại Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng thành phố (từ tháng 9/2018), Nguyễn Quang  Trung càng có thêm điều kiện để thể hiện tố chất của một cán bộ Đoàn có năng lực trong việc khơi gợi và thổi bùng lên sức mạnh của tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Thành phố.

Phát huy vai trò người thủ lĩnh công tác Đoàn, Trung úy Nguyễn Quang Trung đã chủ động hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức Đoàn vận động đoàn viên, thanh niên lực lượng Biên phòng Thành phố tích cực tham gia các phong trào thanh niên xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, bảo vệ giữ vững chủ quyền an ninh tuyến biển và cửa khẩu cảng của thành phố.

Với sự năng nổ và nhiệt tình, Nguyễn Quang Trung cũng trực tiếp cùng các tổ chức Đoàn Bộ đội Biên phòng thành phố tích cực thực hiện các phong trào hành động xung kích vì cộng đồng với nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực như Chương trình “Nghĩa tình biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, Hội trại truyền thống “Tuổi trẻ giữ biển” hay các chương trình xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xung kích vì trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn minh đô thị, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại địa bàn biên phòng…

Chú thích ảnh
Trung úy Nguyễn Quang Trung nhận danh hiệu “Chiến sỹ quân hàm xanh trẻ, giỏi, tiêu biểu” năm 2019. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố đánh giá cao vai trò của lực lượng thanh niên, là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đặc biệt trong các công tác vận động vận động quần chúng, thực hiện các chương trình an sinh xã hội tại địa bàn biên phòng, các nhiệm vụ có tính chất vất vả, khó khăn như phòng chống tội phạm, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, bão lũ… Để đạt được những kết quả tích cực như vậy không thể không nói đến vai trò của những thủ lĩnh công tác thanh niên, trong đó có Trung úy Nguyễn Quang Trung.

“Trung úy Nguyễn Quang Trung là một cán bộ trẻ, năng nổ nhiệt tình và đã phát huy tốt vai trò thủ lĩnh Đoàn trong thực hiện phong trào thanh niên, góp phần đưa phong trào thanh niên của Bộ đội Biên phòng thành phố đạt nhiều kết quả tích cực và được Trung ương Đoàn, UBND thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu đua” - Đại tá Lâm Văn Huy nhấn mạnh.

Giữa những ngày bận rộn với các hoạt động của Tháng Thanh niên 2019 và chuẩn bị Hội trại truyền thống “Tuổi trẻ giữ biển” năm 2019, Trung úy Nguyễn Quang Trung vinh dự  được nhận danh hiệu “Chiến sỹ quân hàm xanh trẻ, giỏi, tiêu biểu” năm 2019 do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng, góp thêm vào bảng thành tích cá nhân đầy tự hào của mình. Trung úy Nguyễn Quang Trung chia sẻ: “Danh hiệu này là niềm động viên to lớn để tôi tiếp tục phấn đấu vươn lên và cũng là sự khích lệ đối với tuổi trẻ Bộ đội biên phòng thành phố nói chung nỗ lực vươn lên hoàn thành trách nhiệm tuổi trẻ trong rèn đức, luyện tài, xung kích sáng tạo vì chủ quyền an ninh biên giới biển và cửa cảng thành phố, góp phần xây dựng Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh vững mạnh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Xuân Khu (TTXVN)
Các địa phương tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên, tuyên dương các cán bộ đoàn cơ sở tiêu biểu
Các địa phương tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên, tuyên dương các cán bộ đoàn cơ sở tiêu biểu

Tối 24/3, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức lễ tuyên dương 36 cán bộ Đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN