Đại hội Phụ nữ XII: Những 'bông hoa' ngành điện Thủ đô

Do đặc thù công việc nặng nhọc, nguy hiểm thường dành cho nam giới nhưng ở Tổng công ty Điện lực Hà Nội vẫn có những "bóng hồng" thầm lặng đem sức mình góp phần nhỏ bé giữ sáng dòng điện Thủ đô.

Nghề không sai sót


Là một trong 2.733 nữ cán bộ công nhân viên của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội đang ngày đêm góp phần gìn giữ, đảm bảo nguồn điện cho Thủ đô, chị không những được mọi người yêu mến vì là người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà còn được mọi người khâm phục bởi chị chưa bao giờ vắng mặt trong ca trực nào trong suốt 10 năm qua. Đó là chị Dương Thanh Trang, nữ trưởng ca điều độ của Trung tâm điều độ hệ thống điện, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội.

Chị Dương Thanh Trang theo dõi lưới điện tại Trung tâm điều độ hệ thống điện Hà Nội. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Sinh ra trong gia đình có truyền thống công tác trong ngành điện, từ nhỏ, chị đã được nghe bố, mẹ kể câu chuyện về những người chung tay ngăn dòng sông Đà để làm ra nguồn điện, về sự hy sinh thầm lặng của những “chiến sỹ” mang ánh sáng đến cho mọi nhà... Mỗi câu chuyện nhỏ ấy cứ dần đi sâu vào tiềm thức của chị, để rồi khi lớn lên, chị chỉ có một mơ ước sau này sẽ được viết tiếp những trang sử đầy tự hào của ngành điện Thủ đô.


Năm 2006, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chị về công tác tại phòng Scada (Phòng thu thập dữ liệu và điều khiển giám sát) thuộc Trung tâm điều độ hệ thống Điện Hà Nội. Năm 2011, chị được phân công là điều độ viên của Trung tâm điều độ hệ thống điện Hà Nội rồi được làm trưởng ca.


Theo đó, ngoài việc điều hành lưới điện theo mệnh lệnh của Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc, điều độ viên lưới điện Hà Nội chị còn phải ra các mệnh lệnh thao tác “đóng”, “cắt” xuống các công ty điện lực quận, huyện hay trạm biến áp 110 kV; gửi các yêu cầu hòa lưới, tách lưới, tăng, giảm công suất phát đến nhiều phụ tải điện khác, nhằm đảm bảo nguồn điện có chất lượng và kinh tế nhất.


Chị Trang cho hay, công việc căng thẳng nhất là mỗi khi thời tiết xấu, thời điểm lễ tết... lưới điện rất dễ bị sự cố. Để đảm bảo vận hành lưới điện thông suốt an toàn, các điều động viên phải tập trung cao độ, mắt "dán" chặt vào màn hình sơ đồ điện theo dõi diễn biến các phụ tải. Mọi thông số đều được điều độ viên phân tích, phán đoán nhanh điểm sự cố, điều hành lưới điện một cách thuần thục, khoanh vùng chỉ huy khắc phục và cấp điện trở lại một cách nhanh nhất.


"Đối với nghề điều độ lưới điện, tuyệt nhiên không được phép sơ suất, mỗi sơ suất nhỏ, mỗi mệnh lệnh sai dù chỉ là 1 lần, đều có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người hay làm hư hỏng tài sản, thiết bị điện của nhà nước", Dương Thanh Trang bộc bạch.


Do tính chất công việc căng thẳng, phải làm ca kíp sớm tối, đôi khi chị cũng nản lòng, nhưng với sự động viên của đồng nghiệp, truyền thống gia đình đã giúp chị vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các công việc của mình. Từ khi vào ngành điện Thủ đô đến nay, chị chưa xin nghỉ buổi nào và chưa để xảy ra sai sót trong quá trình làm việc.


Thợ giỏi cấp tập đoàn


Dù trải qua nhiều đơn vị công tác và xa gia đình, lại làm công việc đặc thù trực ở trạm điện xa khu dân cư nhưng Nguyễn Thị Hoa Lý, thuộc Trạm 110kV Văn Điển (Tổng Công ty Điện lực Hà Nội), luôn hoàn thành tốt công việc được giao, là thợ điện giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Chị Hoa Lý trong giờ trực tại Trạm 220kV Tây Hồ. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Nghề vận hành lưới điện 110 kV với nam giới đã vất vả, với phụ nữ càng khắc nghiệt hơn, bởi công việc phải làm theo ca kíp, tính chất công việc lại khô khan, vất vả đòi hỏi sự tỉnh táo và tính kỷ luật nghiêm khắc, nhưng cô gái quê lụa đã chọn và dấn thân.


Sau khi công tác tại Trạm 110 kV, với lòng yêu nghề muốn cống hiến, gắn bó với ngành điện chị đã theo học tại chức Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên ngành hệ thống điện. Là người phụ nữ vừa đi làm, vừa học, lại vừa cùng chồng nuôi hai con nhỏ, thời gian này đối với chị là nỗ lực rất lớn để có thể hoàn thành trách nhiệm đối với cơ quan và gia đình.


Chị Lý chia sẻ: “Trong hơn 10 năm công tác vận hành trạm, đã có 6 năm đi làm với quãng đường trên 60km hàng ngày. Với đặc thù công việc làm ca kíp, bất kể ngày lễ, tết, mưa bão, trên hệ thống điện vẫn phải đảm bảo có người trực 24/24h. Công việc luôn đòi hỏi sự bình tĩnh, chính xác, với nam giới đã rất vất vả thì với nữ lại càng vất vả hơn. Đã có lúc, chị tưởng như không thể sắp xếp hài hòa giữa công việc và gia đình, nhất là khi các con còn nhỏ, chồng thường xuyên đi công tác. Nhưng được sự động viên của gia đình, sự giúp đỡ của các đồng nghiệp, cùng nỗ lực vượt khó của bản thân, những năm qua, Hoa Lý luôn không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".


Năm 2014, chị Lý vinh dự được là thí sinh nữ duy nhất tham gia Hội thi thợ giỏi do Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức, với nhóm nghề quản lý vận hành trạm biến áp 110KV. Bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình trong việc xử lý các tình huống khi vận hành lưới điện, chị đã thuyết phục được ban giám khảo. Kết quả, chị Hoa Lý đã đạt danh hiệu “Thợ giỏi cấp tập đoàn”, giải Nhất toàn đoàn của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội.


"Dù là phụ nữ nhưng phải làm công việc nặng nhọc không thua kém nam giới, hoàn thành nhiệm vụ được giao, đơn vị rất khâm phục và ghi nhận", một lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Hà Nội nhận xét về những "bông hoa" ngành điện Thủ đô.

Mạnh Khánh - Hoa Việt Cường (TTXVN)
Năm "bóng hồng" tiêu biểu tại Olympic 2016
Năm "bóng hồng" tiêu biểu tại Olympic 2016

Bên cạnh những gương mặt nam VĐV xuất sắc, không thể không kể tới 5 nữ vận động viên nổi bật tham gia tranh tài trong các bộ môn thi đấu Olympic 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN