50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Cái tình ở Câu lạc bộ 'Hạt gạo nghĩa tình'

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện An Biên (Kiên Giang) quán triệt và làm theo hết sức hiệu quả. Trong đó, nổi bật là phụ nữ ấp ven biển Mương Quao, xã Tây Yên, huyện An Biên, thực hiện làm theo một cách thiết thực.

Chú thích ảnh
Đại diện phụ nữ ấp Mương Quao tặng gạo cho bà Nguyễn Thị Rành, thuộc diện hộ nghèo neo đơn. 

Bà Trần Thị Củng Lợi, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tây Yên, huyện An Biên, cho biết qua tiếp thu và học tập Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phụ nữ trên địa bàn xã tham gia đăng ký nhiều mô hình thiết thực để làm theo như: Mô hình phụ nữ tiết kiệm góp vốn xoay vòng, Câu lạc bộ môi trường, cây xanh… Trong đó, nổi bật là mô hình Câu lạc bộ “Hạt gạo nghĩa tình” của phụ nữ ấp Mương Quao. Không chỉ đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, các hội viên còn tiết kiệm góp gạo hàng ngày để giúp những hoàn cảnh khó khăn vượt qua trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Kim Trúc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Mương Quao cho biết, bản thân chị cùng với chị em trong Chi hội luôn trăn trở, suy nghỉ để có những việc làm thiết thực học tập, làm theo Bác, dù là việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Từ đó, Chi hội đã thường xuyên tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và của Hội cấp trên để hội viên, phụ nữ trong ấp tiếp thu, học tập và vận động con em trong gia đình, bà con nhân dân cùng thực hiện tốt. Bên cạnh đó, Chi hội luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, giúp đỡ phụ nữ nghèo trong ấp có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Trước đây, đời sống của nhiều gia đình trong ấp còn nhiều khó khăn, với tổng số 21 hộ nghèo. Hàng ngày, chị em phải bươn chải làm thuê để mua gạo lo cho gia đình. Từ thực tế đó, Chi hội Phụ nữ ấp Mương Quao đề xuất với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động chị em tham gia thành lập Câu lạc bộ “Hạt gạo nghĩa tình”, quyên góp gạo giúp các hộ nghèo, nhằm giảm bớt phần nào những gánh nặng mưu sinh trong cuộc sống.

Câu lạc bộ “Hạt gạo nghĩa tình” ấp Mương Quao được thành lập năm 2015 với 15 thành viên tham gia. Qua thời gian hoạt động, các hội viên thấy được ý nghĩa thiết thực và nhân ái từ mô hình, ngày càng có nhiều chị tham gia vào Câu lạc bộ. Đến nay, Câu lạc bộ thu hút được 32 thành viên; hoạt động theo hình thức vận động hội viên trong Chi hội đóng góp gạo. Tùy theo số lượng gạo quyên góp được, Chi hội Phụ nữ ấp sẽ tổ chức xét, trao cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn.

Theo chị Nguyễn Thị Cát, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Hạt gạo nghĩa tình”, với tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ trong những lúc khó khăn, ai có gạo thì ủng hộ gạo, ai có tiền sẽ ủng hộ tiền tùy theo tấm lòng của mỗi người. Đều đặn hàng tháng đến ngày sinh hoạt Câu lạc bộ, các chị mang gạo theo và gom lại. Sau khi sinh hoạt Câu lạc bộ xong, Chủ nhiệm tiến hành cân số gạo vận động được và thông báo cho các thành viên biết, sau đó sẽ chia đều cho các gia đình cần giúp đỡ. Câu lạc bộ cử hai chị mang gạo đến từng gia đình cần giúp đỡ và trao tận tay các gia đình. Từ năm 2016 đến nay, mô hình “Hạt gạo nghĩa tình” đã quyên góp hơn 2.300 kg gạo, trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ấp. Trong đó, định kỳ thường xuyên hàng tháng, Câu lạc bộ trao từ 15 - 30 kg gạo cho mỗi gia đình. Đến nay, 144 lượt hội viên, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Từ cuối năm 2018 đến nay, hàng tháng, Câu lạc bộ giúp từ 3 - 4 hộ, mỗi hộ nhận được 30 kg gạo. Qua đó, nhiều chị em vươn lên trong cuộc sống, tạo niềm tin vững chắc để chị em gắn bó với Hội.

Chú thích ảnh
Chị em phụ nữ ấp Mương Quao góp gạo giúp đỡ người nghèo. 

Bà Nguyễn Thị Thê, ấp Mương Quao cho biết, Câu lạc bộ “Hạt gạo nghĩa tình” từ khi ra đời đã trở thành một mô hình thân thuộc đối với phụ nữ ở ấp. Đó như là một sợi dây thắt chặt tình người, tình chị em, làng xóm lại gần nhau hơn. Thông qua sinh hoạt câu lạc bộ, các chị không chỉ tặng gạo, mà còn giúp đỡ về nhiều mặt trong cuộc sống, những lúc ốm đau, hay góp vốn xoay vòng giúp nhau thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Rành, ngụ tổ 6, ấp Mương Quao, là người già neo đơn lại tật nguyền, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Biết hoàn cảnh của bà, đều đặn hàng tháng, chị em trong Câu lạc bộ đến giúp gạo, có khi là tiền để mua thuốc điều trị mỗi khi ốm đau. Bà Rành chia sẻ: Những hạt gạo nghĩa tình của phụ nữ trong ấp đã giúp bà bớt đi gánh nặng phải lo chạy gạo hàng ngày để ăn. Lúc bị ốm, bà được chị em cho tiền, chở đi khám bệnh… Bà Lê Thị Nhung, ngụ tổ 7, ấp Mương Quao, còn khó khăn hơn do hoàn cảnh neo đơn, lớn tuổi lại ở một mình tận ngoài đê bao quốc phòng gần bờ biển. Chị em phụ nữ ấp Mương Quao đã kịp thời chia sẻ, giúp đỡ tiền, gạo và cử người đến nấu cơm, tắm giặt, chuyện trò để bà vui sống tuổi già.

Không chỉ tiết kiệm giúp đỡ người nghèo trên địa bàn, Câu lạc bộ  “Hạt gạo nghĩa tình” còn đứng ra góp vốn xoay vòng, giúp chị em nghèo có vốn mua bán nhỏ hay chăn nuôi vượt qua khó khăn. Theo chị Nguyễn Kim Trúc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Mương Quao, số tiền góp vốn mỗi chị em 100.000 đồng/tháng, tổng cộng được hơn 3 triệu đồng/tháng. Số tiền này giúp một hội viên xoay vòng hàng tháng mượn để chăn nuôi gà, vịt, lợn hay mua bán nhỏ… Nhờ vậy, nhiều chị em phụ nữ trong ấp thoát nghèo và cùng tích cực tham gia vào câu lạc bộ để giúp đỡ người nghèo khác.

Theo bà Trần Thị Củng Lợi, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tây Yên, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được lan tỏa sâu rộng và ngày càng hiệu quả hơn, Hội Phụ nữ xã tiếp tục tuyên truyền để hội viên phụ nữ trên địa bàn tích cực học tập chuyên đề năm 2019 về “Tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”. Theo đó, Hội triển khai nhân rộng mô hình “Hạt gạo nghĩa tình”, tạo sức lan tỏa sâu rộng, ngày càng có nhiều người tham gia. Bên cạnh đó, Hội chung tay thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã quyết tâm xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh: Lê Văn Sen (TTXVN)
Di chúc Bác Hồ: Cho hôm nay và cho mai sau
Di chúc Bác Hồ: Cho hôm nay và cho mai sau

50 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi về thế giới người hiền, những giá trị trong bản Di chúc của Người vẫn như ngọn đèn soi sáng cho toàn Đảng, toàn dân ta tiếp tục con đường cách mạng, đưa đất nước sánh vai các cường quốc năm châu và đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN