05:21 17/05/2021

Ngày 18/5, từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 18/5, các địa phương từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Chú thích ảnh
Ngày 18/5, từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến ở mức 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 12-16 giờ. Từ ngày 19/5, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.   

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, vào dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (từ ngày 21-24/5) thời tiết tương đối thuận lợi (ngày trời nắng). Cử tri cả nước ngoài việc thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ và quyền lợi còn cần lưu ý thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang- Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tập trung - Khai báo y tế) để phòng, chống dịch COVID-19 trong khi bầu cử.

Thông tin thời tiết cụ thể các khu vực như sau:

Thủ đô Hà Nội từ ngày 21 - 23/5, ngày nắng nóng, chiều tối và tối có khả năng có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Đêm 23- 24/5, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

TP Hồ Chí Minh từ ngày 21 -24/5, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to vào chiều và tối, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Khu vực Bắc Bộ, từ ngày 21- 24/5, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Đêm 23 - 24/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Khu vực Trung Bộ, từ ngày 21 - 24/5, ngày nắng nóng, vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối, đêm có mưa dông cục bộ, riêng ven biển Nam Trung Bộ chiều tối và tối có mưa dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 21 - 24/5, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều, tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thắng Trung (TTXVN)