09:11 20/09/2017

Moskva dựng tượng 'cha đẻ' súng AK

Ngày 19/9, chính quyền thành phố Moskva đã công bố bức tượng tạc nhà phát minh và thiết kế vũ khí nổi tiếng Mikhail Kalashinkov, tác giả của loại súng trường chết chóc nhất trong lịch sử thế giới, AK-47.

Bức tượng tạc hình ông Kalashnikov ôm "đứa con đẻ" AK-47 của mình.

Được thiết kế từ năm 1947, súng trường AK-47 đã nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới từ thập niên 1960 và trở thành thứ vũ khí cầm tay chủ lực của nhiều quân đội quốc gia, cũng như các lực lượng nổi dậy. Loại súng này cũng đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các cuộc chiến tranh và xung đột.

Dễ lắp ráp và sử dụng, AK-47 còn nổi tiếng với tính chính xác, tốc độ đạn nhanh và độ tin cậy vô tiền khoáng hậu trong khi trọng lượng lại nhẹ, vì thế súng được cả các đội quân chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư ưa thích.

Thiết kế kế đơn giản của AK-47 cho phép loại súng này được sản xuất tại nhiều quốc gia. Riêng tại Nga, mọi trẻ em đi học đều được dạy cách tháo lắp súng AK-47 trong một vài buổi học về tính tiện dụng của loại súng trường trứ danh này.

Video quân đội Nga sử dụng AK-47:Súng AK-47 ra đời trong bối cảnh trong Thế chiến II, Hồng quân Liên Xô gặp khá nhiều bất lợi về hỏa lực cá nhân. Các loại súng trường của họ lúc đó thua xa về mặt hỏa lực so với khẩu súng STG-44 của Đức quốc xã. Các nhà thiết kế vũ khí cá nhân của Liên Xô vẫn bế tắc trong việc phát triển thành công một khẩu súng trường tấn công hiệu quả.

Trong lúc khó khăn đó đã xuất hiện một nhà thiết kế vũ khí tài ba là Mikhail Kalashnikov, vốn xuất thân từ một anh lính xe tăng đam mê vũ khí.

Năm 1941, Kalashnikov bị thương phải nhập viện, tại đây, ông đã nghe các đồng đội của mình phàn nàn về chất lượng súng trường của Liên Xô. Từ những phàn nàn của đồng đội cùng kinh nghiệm và niềm đam mê sẳn có, ông quyết định chế tạo một mẫu súng trường tấn công mới cho quân đội Liên Xô.

Dựa trên hai mẫu súng tự thiết kế ban đầu vào năm 1944 và 1946, phải tới năm 1947, Kalashnikov mới hoàn thiện được mẫu AK-47 để tham gia và chiến thắng trong cuộc thi mẫu súng trường mới.

Phan Long/Báo Tin Tức