Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình được Chính phủ ban hành đang được các bộ, ngành, địa phương nỗ lực đưa vào cuộc sống. Chương trình được ví như "nắng hạn gặp mưa rào" bởi những mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội thông qua gói hỗ trợ nhà ở cho công nhân, cho vay với các đối tượng chính sách; đồng thời, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức kinh tế phục hồi, phát triển sản xuất...

Quy mô của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội lên tới 350.000 tỷ đồng, thực hiện trong vòng 2 năm với mục tiêu chính là thúc đẩy GDP tăng trưởng trung bình ở mức 6,5% đến 7% trong giai đoạn 2022-2023. Theo đó, Chương trình tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu là đầu tư 60.000 tỷ đồng nhằm nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnh; 48.500 tỷ đồng chi cho hỗ trợ việc làm và an sinh xã hội; 110.000 tỷ đồng để phát triển kết cấu hạ tầng và hơn 10.000 tỷ đồng dành chi cho các giải pháp khác.

Hà Nội sẵn sàng đón khách du lịch trở lại.

Đón nhận chủ trương này, bà Ngô Thị Thu Hằng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đăng kiểm Bách Việt phấn khởi cho hay, đây là những thông tin tích cực có thể lập tức đem lại luồng sinh khí mới cho số đông doanh nghiệp - vốn đang rất khó khăn và chật vật để duy trì hoạt động.

Suốt 2 năm diễn ra dịch bệnh COVID-19, thị trường và khách hàng của doanh nghiệp đều lâm vào tình trạng khó khăn trước sức ép của dịch bệnh và chủ trương hạn chế, kiểm soát chặt chẽ để phòng dịch của Chính phủ. Do đó, không chỉ dòng tiền của doanh nghiệp bị ảnh hưởng mà chi phí đầu vào vẫn tăng cao, vẫn phải chi thường xuyên nên doanh thu liên tục giảm sút. Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước, dù đã có nhưng chưa đủ liều và lượng, lãi suất ngân hàng dù đã giảm nhưng cũng chưa đủ mạnh, chưa đủ nhiều để giúp các doanh nghiệp có thể nhanh chóng phục hồi và có sức bật mới cho sự phát triển.

Theo bà Thu Hằng, với gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội 350.000 tỷ đồng sắp được triển khai, doanh nghiệp sẽ tiếp tục được hỗ trợ lãi suất và giảm thuế giá trị gia tăng 2% sẽ thực sự tạo thêm nguồn tích lũy giúp doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ và tập trung vào khôi phục sản xuất, kinh doanh. “Mong rằng, chính sách sẽ hỗ trợ đúng và trúng đối tượng, công khai, minh bạch và được giám sát thực hiện tốt để nguồn lực đến đúng địa chỉ”, bà Hằng nhấn mạnh.

Người dân, doanh nghiệp khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Là doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch - một trong những lĩnh vực chịu thiệt hại lớn nhất từ đại dịch COVID-19, Chủ tịch Công ty cổ phần Vietravel Holdings Nguyễn Quốc Kỳ cho hay, từ sau khủng hoảng của dịch bệnh, tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, lịch sử hình thành… bây giờ đều phải xếp hàng trên một vạch xuất phát. Doanh nghiệp nào bật lên nhanh thì lấy lại được thị trường. Muốn xuất phát nhanh, phải chuẩn bị từ sớm, từ xa và cần có sức bật mạnh từ các gói hỗ trợ của Chính phủ.

“Hiệu quả của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ phụ thuộc vào quy mô gói hỗ trợ và tốc độ triển khai…, nhanh thì còn kịp cứu các doanh nghiệp trước khi phá sản. Nhiều phản hồi từ doanh nghiệp cho thấy, họ mong muốn chính sách hỗ trợ cũng phải nhanh và hiệu quả như chiến lược ngoại giao vaccine mà Việt Nam đã và đang triển khai trong thực tiễn. Bên cạnh đó, cũng rất cần việc mở cửa thị trường và duy trì các hoạt động kinh tế một cách liên tục, nhất quán. Đó là cách tốt nhất, chính sách hiệu quả nhất giúp tiếp sức cho các doanh nghiệp trong thời gian tới”, ông Kỳ cho biết.

Toàn cảnh cầu Móng Sến trước ngày hoàn thành.

Đúng như những gì doanh nghiệp băn khoăn, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam vừa được tổ chức, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - tổ chức đại diện tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp nhấn mạnh, thực hiện khát vọng đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 từ 6 - 6,5% năm sẽ đầy thách thức. Song, ông Phạm Tấn Công cũng tin tưởng rằng, việc thực hiện thành công Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ góp phần khôi phục chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế trước nguy cơ đứt gãy do dịch bệnh COVID-19 cùng những biến động khó lường của xung đột thương mại và thiên tai. Khi khôi phục được chuỗi cung ứng sẽ là nền tảng quan trọng để hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhanh chóng được khôi phục. Chương trình sẽ là cơ hội hiếm có để giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao vị thế, vai trò trong chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu.

Ở góc độ vĩ mô, Tiến sĩ Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho rằng, kinh tế Việt Nam năm 2022 sẽ đạt được các chỉ số đề ra. Nếu phát huy tốt các gói hỗ trợ mà Quốc hội, Chính phủ ban hành, tốc độ phục hồi của doanh nghiệp sẽ nhanh hơn nữa. Những doanh nghiệp vẫn còn nguồn lực sẽ sớm tăng tốc và những doanh nghiệp suy kiệt cũng sẽ được “cứu” kịp thời.  

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, để tạo được động lực tăng trưởng dài hạn phải đẩy nhanh giải ngân đầu tư công cho các công trình trọng điểm, tạo tác động kích cầu đầu tư. Như vậy, cần có giải pháp kiểm soát tăng giá đất, ngăn chặn đầu cơ tạo ra bong bóng bất động sản. Bởi việc tăng giá đất mất kiểm soát không chỉ cản trở giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư công và còn khiến việc huy động vốn cho sản xuất trở nên khó khăn.

Sôi nổi chợ mua bán cá ngừ đại dương tại Phú Yên.

Từ góc độ nghiên cứu, Bản tin Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 3/2022 của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố mới đây cũng đã ghi nhận các hoạt động kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi, đánh giá kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được đà phục hồi.

Theo WB, dữ liệu hiện có cho thấy các hoạt động kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi, trong đó sản xuất công nghiệp tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 3,1% trong cùng thời gian, mặc dù số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh trong thời gian gần đây tác động đến nguồn cung lao động, sản xuất và tiêu dùng. Tuy giá năng lượng tăng nhưng lạm phát tiếp tục được kiềm chế nhờ giá lương thực, thực phẩm tương đối ổn định trong khi nhu cầu trong nước còn yếu. Thặng dư ngân sách là 1,1 tỷ USD trong tháng 2 nhờ kết quả thu ngân sách tốt trong khi chi ngân sách tăng nhờ cải thiện tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục cho thấy khả năng chống chịu và duy trì đà phục hồi, nhưng theo WB, các yếu tố rủi ro đang tăng cao khi làn sóng dịch do biến thể Omicron đang ảnh hưởng đến nhiều địa phương trên cả nước và xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu chịu tác động của những yếu tố bất ổn liên quan xung đột Nga - Ukraine, trong đó có sức ép mới đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và áp lực lạm phát tăng.

WB đưa ra một số lưu ý đối với Việt Nam thời gian tới. Thứ nhất, Việt Nam cần tiếp tục kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 và ban hành hướng dẫn y tế phù hợp với tình hình dịch bệnh. Thứ hai, cơ quan chức năng nên khuyến khích các nhà xuất khẩu tìm kiếm thị trường mới và đổi mới sáng tạo sang những sản phẩm mới, thông qua các chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) và hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện có để nâng cao khả năng chống chịu của ngành xuất khẩu trong bối cảnh mới. Thứ ba, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến giá trong nước do giá cả hàng hóa thế giới đã tăng mạnh và còn có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn. 

Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình đã được Chính phủ ban hành ngay trong tháng đầu tiên của năm 2022. Đây là chương trình phục hồi kinh tế toàn diện và quy mô gần như lớn nhất trong lịch sử được thông qua. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, kinh tế năm 2022 sẽ gặp không ít “điểm nghẽn”, “nút thắt”, nhưng việc tổ chức thực hiện các giải pháp đồng bộ tại nghị quyết này sẽ tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế.

Bắc Ninh linh hoạt, sáng tạo trong thu hút các dự án đầu tư.

Ngay những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các bộ, ngành đã bắt tay vào xây dựng chính sách của Chương trình (vừa được Quốc hội thông qua giữa tháng 1/2022). Tại buổi họp giao ban đầu tiên của năm mới Nhâm Dần của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc triển khai chính sách trong chương trình này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, theo Nghị quyết số 11/NQ-CP (Nghị quyết 11), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân công nhiệm vụ cho cục, vụ trực thuộc với yêu cầu gấp rút thực hiện xây dựng chính sách hỗ trợ. Rút kinh nghiệm từ thực hiện các chương trình hỗ trợ trước đây, lần này, định kỳ hàng tháng, bộ, ngành, địa phương gửi báo cáo về Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Chính phủ về kết quả triển khai, nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc. Từ đó, không để xảy ra tình trạng vướng mắc khiến chính sách chậm trễ đi vào cuộc sống.

“Hiện, nhiều bộ, ngành rục rịch triển khai và sắp ban hành chính sách hỗ trợ. Như Bộ Tài chính đã triển khai giảm thuế VAT. Ngân hàng Nhà nước dự thảo quy định về cấp bù hỗ trợ lãi suất. Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, địa phương đang chờ hướng dẫn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo về đầu tư công. Khối lượng công việc của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội rất nhiều, để đảm bảo tiến độ, các bộ, ngành và địa phương cần chỉ ra điểm vướng mắc để Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ tháo gỡ”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết.

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến, trong năm 2022 sẽ giải ngân khoảng 50% của gói 350.000 tỷ đồng thuộc Chương trình. Riêng với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xác định doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề nhất định để được hỗ trợ; trong đó, có nhóm doanh nghiệp hỗ trợ phục hồi và nhóm doanh nghiệp tận dụng cơ hội phát triển cho tương lai như: công nghệ thông tin, công nghệ số.

Ngày 15/3/2022, Cảng HKQT Nội Bài đón chuyến bay SQ192 của hãng hàng không Singapore Airlines từ Singapore đến Hà Nội hạ cánh an toàn, đánh dấu một mốc mới về mở cửa đón khách du lịch trở lại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phục hồi kinh tế sẽ gồm: mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục hướng dẫn và triển khai thực hiện lộ trình mở cửa lại du lịch, vận tải hàng không, các ngành dịch vụ giải trí, văn hóa, nghệ thuật gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm như: hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm. Trong đó mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1 triệu đồng/tháng và người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp là 500.000 đồng/tháng. Thời gian thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2022.

Các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% được giảm 2% thuế suất (còn 8%); tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa lớn, có khả năng giải ngân nhanh và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn 2022-2025; ưu tiên hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với một số dự án mới có ý nghĩa quan trọng với phát triển kinh tế - xã hội.

Người dân và doanh nghiệp đang chờ mong những chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế nhanh chóng được thực hiện. Chậm một ngày là cơ hội sẽ mất đi, khó lấy lại được, chính vì vậy Chính phủ đã đốc thúc các bộ, ngành, địa phương triển khai các chính sách này. Ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 252/CĐ-TTg về việc đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành hàng cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long “hồi sinh” sau đại dịch COVID-19.

Công điện nêu rõ: Tiếp theo Công điện số 126/CĐ-TTg (về đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công), để triển khai thực hiện và phát huy ngay hiệu quả của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, Công điện số 126/CĐ-TTg; đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra, đôn đốc, đánh giá. Người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định; xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại cuối năm đối với tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Trong tháng 3/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục hoàn thiện danh mục nhiệm vụ, dự án và phương án bố trí vốn trong 2 năm 2022-2023 và từng năm 2022, 2023 của Chương trình, báo cáo cấp có thẩm quyền; khẩn trương xây dựng phương án điều chỉnh linh hoạt nguồn vốn đầu tư công trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nguồn vốn đầu tư công của Chương trình trong năm 2022-2023, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ nhanh chóng ban hành hướng dẫn các bộ, cơ quan xem xét, quyết định các trường hợp chỉ định thầu thuộc thẩm quyền của các bộ, cơ quan đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư, gói thầu xây lắp của các dự án quan trọng quốc gia, các dự án hạ tầng quan trọng có quy mô lớn, cấp bách về hạ tầng giao thông và y tế quy định tại Điều 5 Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội trước ngày 20/3/2022.

Tỉnh Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ thi công dự án thành phần Nha Trang - Cam Lâm trên cao tốc Bắc - Nam.

Bộ Giao thông vận tải khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ triển khai Nghị quyết 44/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhất là các nội dung liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng, đánh giá tác động môi trường, khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, Hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng và thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt 12 dự án thành phần của Dự án này.

Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương, địa phương rà soát, xây dựng danh mục và mức vốn dự kiến bố trí thuộc Chương trình cho từng nhiệm vụ, dự án trong 2 năm 2022-2023 và từng năm 2022, 2023 thuộc lĩnh vực y tế, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20/3/2022.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đẩy nhanh phối hợp với các cơ quan liên quan, khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất cho vay từ ngân sách nhà nước đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Nghị định về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm vượt 100 tỷ USD.

Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền thuê đất trong năm 2022.

Bộ Xây dựng khẩn trương hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến quản lý dự án, quản lý chi phí, định mức xây dựng, vật liệu xây dựng, quản lý chất lượng thi công và hợp đồng xây dựng để triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện cơ chế đặc thù về khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nằm trong Hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án hạ tầng giao thông quan trọng quốc gia thuộc Chương trình trước ngày 20/3/2022.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương tiếp thu ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về điều kiện, trình tự, thủ tục, mức lãi suất cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai Nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội về chính sách tài khóa phục hồi kinh tế ngày 16/2, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, cần phân bổ nguồn lực phù hợp, hài hòa, tránh cơ chế "xin - cho", không để xảy ra sai sót, vi phạm, triển khai chậm là bất lợi cho người lao động, cho đất nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có ngay văn bản hướng dẫn các bộ, địa phương rà soát các danh mục của dự án, đề xuất mức vốn cụ thể để giao cho dự toán năm 2022 bố trí thực hiện giải ngân bổ sung.

Trong gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng thì có 240.000 tỷ đồng được lấy từ nguồn tăng thu và tiết kiệm chi của ngân sách. Bộ Tài chính cho biết, nguồn vốn luôn sẵn sàng, giờ chỉ chờ các gói hỗ trợ được thông qua là có thể giải ngân ngay. Còn cộng đồng doanh nghiệp hiện kỳ vọng việc đưa nhanh nguồn vốn này ra sẽ là đòn bẩy quan trọng giúp họ có thêm cơ hội, nguồn lực để phục hồi sản xuất kinh doanh

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho hay, yêu cầu lớn nhất hiện nay là các bộ, ngành phải hết sức khẩn trương kịp thời thể chế hóa ban hành các quy định hướng dẫn để đưa các chính sách vào thực tế.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực đánh giá, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023 tương đối khả thi, khả năng hấp thụ cũng sẽ được đảm bảo. Chương trình hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, có tiêu chí và thậm chí là có cả danh mục một số dự án cụ thể, hỗ trợ cả tổng cung lẫn tổng cầu. Tuy nhiên, để Chương trình triển khai thành công, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp chính sách; nhất là giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác. Từ đó, trung hòa cung tiền, kiểm soát mặt bằng lãi suất, kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Đà Nẵng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quy mô lớn để thu hút khách du lịch.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam cần chấp nhận nợ công tăng, thâm hụt ngân sách tăng và tín dụng tăng trong tầm kiểm soát giai đoạn 2022-2023. Với tiềm lực, dư địa tài khóa và tiền tệ - tín dụng hiện nay, Việt Nam có thể tăng chi ngân sách, tăng tín dụng ở mức độ hợp lý (khoảng 13 - 14%/năm) và từ năm 2024 có thể quay lại quỹ đạo, kiểm soát những cán cân này lành mạnh hơn.

Ông Lực lưu ý, cần hết sức chú trọng, quyết tâm cải tiến hiệu quả, kịp thời khâu thực thi. Ở đây, vai trò giám sát, đôn đốc của bộ, ngành chủ trì và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội cùng với chế tài cụ thể sẽ mang lại kết quả tích cực hơn. Ông Lực kỳ vọng, năm 2022, nền kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ có sự phục hồi khả quan với mức tăng trưởng của thế giới ước đạt từ 4,5 - 5% và Việt Nam có thể khoảng từ 6,5 - 7%.

Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, song song với xu hướng phục hồi kinh tế, áp lực lạm phát cũng có xu hướng gia tăng, đặc biệt khi giá cả, lạm phát toàn cầu và chi phí đầu vào dự kiến còn ở mức cao, tình trạng đứt gãy nguồn cung vẫn còn xảy ra ở một số lĩnh vực, địa bàn. Điều này gây áp lực trong việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2022, vừa phải cân bằng giữa việc hỗ trợ phục hồi kinh tế; đồng thời, chủ động đối phó với áp lực lạm phát, áp lực nợ xấu gia tăng.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, các bộ, ngành được giao xây dựng chính sách triển khai các gói hỗ trợ cần tham vấn rộng rãi cộng đồng doanh nghiệp và ghi nhận phản hồi vướng mắc từ thực tiễn để nhanh chóng có các sửa đổi, bổ sung kịp thời mới có thể giúp cho việc thực hiện Chương trình thực sự phát huy hết hiệu quả như mong muốn.

WB đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam:

Bài: Xuân Anh - Thúy Hiền - Nguyễn Thọ Anh - Thảo Nguyên - Ngọc Quỳnh
Ảnh, đồ họa: TTXVN - TTXVN phát; Video: Vnews 
Biên tập: Hà Phương
Trình bày: Hà Nguyễn

19/03/2022 08:00